Trang chủ Giáo Dục Kiến Thức Cách tính Chiều cao hình thang, Công thức tính chiều cao hình thang

Cách tính Chiều cao hình thang, Công thức tính chiều cao hình thang

Mạnh Trường | 22/05/2020

Đối với các em học sinh, hình thang không có gì là lạ lẫm cả. Hình thang là một tứ giác với bốn cạnh cùng với hình vuông, hình chữ nhật hay hình bình hành… Cũng giống như những hình học khác, hình thang cũng có những hình học đặc biệt khác, những tính chất khác, cách tính khác mà yêu cầu ở các em phải hiểu rõ về đặc điểm của hình cũng như các em phải nắm rõ được các khái niệm cơ bản, phân tích được các thông số của bài.

Nhiều em vẫn chưa nắm rõ được chiều cao của hình thang, các bài tập liên quan đến chiều cao hình thang sẽ được giải ra sao. Qua bài viết này, hi vọng các em sẽ hiểu rõ hơn về chiều cao hình thang là gì? Và giải quyết được các dạng toán đó một cách đơn giản.

Chiều cao hình thang là gì?

Hình thang là một tứ giác lồi có hai cạnh đáy đối song song nhau, đây được gọi là hai cạnh đáy của hình thang, hai cạnh còn lại là hai cạnh bên.

Câu hỏi đặt ra, vậy thì chiều cao hình thang là gì? Nhiều em học sinh hay bị nhầm đó là chiều cao của hình thang chính là cạnh bên của hình thang đó. Điều đó là hoàn toàn sai lầm, nếu như đấy là một dạng hình thang đặc biệt (hình thang vuông) thì trường hợp một cạnh bên của hình thang sẽ là đường cao. Còn với trường hợp hình thang thông thường thì chiều cao hình thang là khoảng cách từ đỉnh vuông góc đến cạnh đáy lớn nhất. 

Cách tính chiều cao hình thang

Có rất nhiều bài tập liên quan đến hình thang này, với các dữ liệu đầu đề bài toán cho từ dễ đến khó, từ cho số liệu độ dài các cạnh, rồi đến cho chu vi, diện tích hình thang với mục đích giúp các em linh hoạt trong cách xử lý, thành thạo trong cách quy đổi, có tư duy logic trong phân tích các dữ liệu bài toán. Mặc khác, làm nhiều dạng bài tập sẽ hình thành cho các em một thói quen đó là các em sẽ tổng hợp được hệ thống những dạng bài tập từ cơ bản đến nâng cao, hiểu được mấu chốt bài toán. Từ đó, dần dần các em sẽ tìm ra được những phương pháp giải toán mới, những công thức tính nhanh để sử dụng vào những dạng toán trắc nghiệm.

Cách tính Chiều cao hình thang, Công thức tính chiều cao hình thang

chiều cao hình thang

Công thức tính chiều cao hình thang

Công thức tính chiều cao hình thang: h = (S x 2)/ (a + b)

Trong đó: h: chiều cao hình thang

S: diện tích hai đáy

a, b: độ dài đáy lớn và đáy bé

Tóm lại, để tính được chiều cao hình thang, điều cơ bản các em cần có đó là cần phải biết số liệu của diện tích đáy và độ dài của cạnh đáy. Tùy theo dạng bài tập mà giáo viên ra đề, các em hãy sử dụng tất cả những kiến thức mình có, những công thức liên quan với nhau để giải quyết bài toán cho đáp án nhanh nhất và chính xác nhất. Chúc các em thành công.