Trang chủ Giáo Dục Kiến Thức Cách tính diện tích hình thang – công thức tính diện tích hình thang

Cách tính diện tích hình thang – công thức tính diện tích hình thang

Mạnh Trường | 07/05/2020

Tính diện tích hình thang là một phần kiến thức cơ bản quan trọng đòi hỏi các bạn học sinh phải nắm được trong quá trình học văn hoá cũng như chương trình học về giải thuật sau này. Nếu bạn nắm chắc những kiến thức dưới đây trong “lòng bàn tay” đảm bảo những bài toán khó sẽ không tài nào “đè chết” bạn một cách dễ dàng. Nào lấy giấy bút ra chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Khái niệm hình thang? hình thang có mấy loại?

Hình thang là một tứ giác lồi có hai cặp cạnh đối song song. Theo nhà toán học cho rằng các cạnh song song đó còn có tên gọi khác là cạnh đáy, hai cạnh còn lai được gọi là cạnh bên. Việc tìm hiểu định nghĩa về hình thang là chưa đủ, bạn cần dựa vào đặc điểm mà chia chúng ra thành các dạng như sau:

Hình thang vuông: Hình thang có 1 góc vuông

Hình thang cân: Hình thang có 2 cạnh đối song song, 2 góc kề một đáy bằng nhau

Hình bình hành: Hình thang có 2 cặp cạnh đối song song và bằng nhau.

Công thức tính diện tích hình thang mà ai cũng nên biết

Hình ảnh của hình thang trong môn toán học đã quá quen thuộc và phổ biến đối với các bạn học sinh. Tuy nhiên, việc nắm bắt thuần thục hay nhớ công thức tính diện tích hình thang thì không phải ai cũng làm được. Vậy hãy tham khảo công thức toán học chung về tính diện tích hình thang ở dạng cơ bản dưới đây sẽ giúp bạn giải toán nhanh chóng chỉ trong vòng một nốt nhạc.

công thức tính diện tích hình thang

công thức tính diện tích hình thang

Cách tính diện tích hình thang

Trước tiên để tính diện tích hình thang chúng ta có công thức Chiều cao nhân với trung bình cộng hai cạnh đáy chia đôi: S = h x (a +b)/2

Trong đó:

Diện tích hình thang được ký hiệu là S

Chiều cao nối từ đỉnh tới đáy của  hình thang được ký hiệu là h

Còn 2 cạnh đáy được ký hiệu là a và b

Để có thể nhớ một cách dễ dàng, chúng ta còn có bài thơ như sau:

Muốn tính diện tích hình thang

Đáy lớn đáy nhỏ ta đem cộng vào

Cộng vào nhân với chiều cao

Chia đôi lấy nửa thế nào cũng ra.

Công thức tính diện tích hình thang khi biết 4 cạnh

Thông thường, chúng ta sẽ sử dụng công thức tính cần 3 yếu tố chính là độ dài hai cạnh đáy và chiều cao. Công thức tính diện tích hình thang khi biết 4 cạnh được áp dụng ở những dạng bài tập toán phức tạp hay còn gọi nâng cao. Cụ thể như: Có một hình thang ABCD trong đó có:

S là diện tích hình thang

a là ký hiệu của cạnh đáy bé

c là ký hiệu của cạnh đáy lớn

b và d là 2 cạnh bên của hình thang

Từ đó chúng ta có thể xác định được công thức như sau: d+c √2(bc2ad2 + bc2 b(dc-ab)2-(bc4 + ad4  + (bc – ab) 4 ) / 4 (dc -ab)

Công thức tính diện tích hình thang vuông

Những bài toán liên quan đến diện tích hình thang vuông không hề khó một chút nào, cũng chẳng cần tính toán cao siêu nhưng lại khiến nhiều người phải chào thua. Đó là do bạn chưa nắm rõ được công thức tính.

Đối với hình thang vuông có đặc điểm nổi bật là cạnh bên đồng thời là chiều cao. Khi đó diện tích của hình thang vuông  được tính như sau:  S=1/2 x (a+b) x h = 1/2x(AB+CD)xAD.

Trong đó:

Diện tích hình thang ký hiệu là S

Độ dài hai cạnh đáy ký hiệu a và b

Độ dài cạnh bên vuông góc với 2 đáy ký hiệu là h

Công thức tính diện tích hình thang cân

Để làm các bài tập về  toán chứng minh hình thang cân, Các bạn cần biết được các dấu hiệu để nhận biết đó là hình thang cân thì giải bài hình đó mới nhanh được.

  Dưới đây là các dấu hiệu nhận biết là hình thang cân cần nhớ:

Hình thang có hai góc kề một cạnh đáy bằng nhau là hình thang cân.

Hình thang có hai trục đối xứng của hai đáy trùng nhau là hình thang cân.

Hình thang có hai đường chéo bằng nhau là hình thang cân.

Hình thang có hai cạnh bên bằng nhau (trong trường hợp 2 cạnh bên không song song với nhau) thì hình đó là hình thang cân.

Hình thang nội tiếp đường tròn là hình thang cân.

Đối với cách tính diện tích hình thang cân bạn có thể áp dụng công thức như hình thang thường hoặc chia hình thang cân thành 3 hình nhỏ gồm 1 hình chữ nhật và 2 hình tam giác vuông để tính diện tích và cộng lại với nhau là được kết quả cuối cùng. Công thức như sau: S = a * h.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về việc học và áp dụng các cách tính diện tích hình thang chính xác, dễ nhớ nhất! Hy vọng qua những thông tin bổ ích trên bạn sẽ có nhiều kết quả tích cực hơn nữa với môn toán nhé!

Các bạn có thể xem một số kiến thức về toán học và các đề thi thử 2020