Trang chủ Giáo Dục Kiến Thức Công thức tính chu vi hình thang cách tính chu vi hình thang

Công thức tính chu vi hình thang cách tính chu vi hình thang

Mạnh Trường | 13/05/2020

Ứng dụng của môn toán học với đời sống rất thực tế, gắn liền với cuộc sống. Những khối hình được vận dụng nhiều trong các môn học, ngoài toán học còn áp dụng vào lĩnh vực như thiết kế, xây dựng,… Vì sự áp dụng khá rộng rãi cũng như cần tiền đề cho những kiến thức nâng cao ở các lớp trên. Nên hình thang và cách tính chu vi hình thang đã được đưa vào chương trình học từ bậc tiểu học để các em học sinh làm quen dần.

Chu vi hình thang là gì ?

Hình thang là một tứ giác lồi có hai cạnh đối song song nhau. Hai cạnh này được gọi là hai cạnh đáy, các cạnh còn lại gọi là cạnh bên. Có 3 loại hình thang thường gặp là hình thang thường, hình thang vuông là hình thang có một góc vuông và hình thang cân là hình thang có hai góc kề một đáy bằng nhau.

Chu vi hình thang tính khá dễ nhớ chỉ đơn giản là tổng của 4 cạnh với nhau. Hay có thể nói ngắn gọn lại chu vi hình thang là tổng độ dài của hai đáy và cạnh bên.

Công thức tính chu vi hình thang

Như đã trình bày ở trên chu vi hình thang được tính theo công thức tổng của 4 cạnh với nhau.

P= a+b+c+d

Trong đó : P là chu vi hình thang

a,b,c,d : là các cạnh của hình thang

Công thức tính chu vi hình thang

Công thức tính chu vi hình thang

Có một mẹo cho các em học sinh dễ nhớ công thức trong quá trình học tập đó là : Với tất cả những hình học như hình tam giác, hình chữ nhật, hình thang hay hình vuông,.. muốn tính chu vi những hình này đều dựa theo quy luật bằng chính độ dài của các cạnh tạo nên.

Cách tính chu vi hình thang?

Trong quá trình học, các em cần phải phân biệt rõ giữa hình thang thường, hình thang vuông và hình thang cân. Vì mỗi hình thang sẽ có những tính chất, nhận biết khác nhau nên cách tính cũng sẽ có sự khác nhau. Đây là điều cần lưu ý khi giải bài toán tính chu vi.

Trong trường hợp bài toán đưa ra để tính hình thang vuông: các em sẽ áp dụng công thức tính như tính chu vi hình thang bình thường

Khi bài toán đưa ra cần tính chu vi hình thang cân các em nên nhớ áp dụng công thức:

P= a+b+(2xc)  trong đó: a,b là độ dài của 2 cạnh đáy

c là chiều dài cạnh bên của hình thang.

( Bài tập ví dụ, nếu a thấy cần thiết)

Ngoài ra, trong quá trình học sẽ có rất nhiều dạng toán được đặt ra khá lắt léo và đòi hỏi các em cần phải hiểu được bản chất bài toán, suy luận công thức nhanh, sử dụng công thức thành thạo, nhuần nhuyễn. Qua bài viết hi vọng các em sẽ tích lũy thêm kiến thức vào sổ tay công thức của mình nhé.