Trang chủ Giáo Dục Kiến Thức Công thức tính chu vi hình tròn công thức tính diện tích hình tròn

Công thức tính chu vi hình tròn công thức tính diện tích hình tròn

Mạnh Trường | 19/05/2020

Hôm này eco town long thành sẽ giúp các bạn hiểu Công thức tính chu vi hình tròn và diện tích hình tròn một cách cặn kẻ và chi tiết nhất. Mời các bạn đọc cùng đón nhận.

Chu vi hình tròn là gì?

Chu vi hình tròn hay còn gọi là độ dài vòng tròn là đường biên giới hạn của hình tròn. Công thức của chu vi hình tròn là lấy đường kính nhân với pi hay 2 lần bán kính nhân với pi.

Công thức tính chu vi hình tròn

Công thức tính chu vi hình tròn là những công thức rất cơ bản và dễ nhớ, xuyên suốt trong quá trình học tập của các em, chỉ cần các em hiểu được bản chất các em sẽ làm tốt các bài tập. Dưới đây là công thức hình tính chu vi hình tròn:

 

 

Công thức tính chu vi hình tròn

Công thức tính chu vi hình tròn

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Khi một hình tròn có bán kính r, đường kính d, thì ta sẽ có công thức tính hình tròn như sau:

C = 2r x 3,14 = d x 3,14

Tùy từng dữ liệu bài toán đưa ra mà các em có thể lựa chọn để chuyển đổi, áp dụng công thức sao cho đúng. Nếu để ý kĩ các em sẽ thấy công thức tính chu vi hình tròn và diện tích sẽ cùng nhân với hằng số Pi, hai công thức này cũng có sự tương quan với nhau. Do đó để tránh sự nhầm lẫn giữa 2 công thức này, các em cần lưu ý thật kỹ để tránh đến sự sai lầm không mong muốn.

Sự áp dụng của môn toán hình học đến cuộc sống là rất thực tế. Hình tròn là khối hình học phổ biến trong đời sống, được đem vào nhiều lĩnh vực xây dựng, thiết kế… Gắn liền với đời sống của con người. Chính vì vậy, công thức tính chu vi hình tròn, diện tích hình tròn là những công thức rất phổ biến được áp dụng rộng rãi từ chương trình học cấp 1 đến cấp 3.

Diện tích hình tròn là gì?

Để hiểu đơn giản, hình tròn là phần mặt phẳng được giới hạn bởi đường tròn. Diện tích hình tròn được tính bằng độ lớn của hình tròn chiếm trên một bề mặt nhất định.

Hình tròn là một trong những hình học đặc biệt, không giống như các đa giác khác đều được giới hạn bởi các đường thẳng thì hình tròn lại được giới hạn bởi đường tròn. Cho nên công thức tính của hình tròn cũng sẽ có chút sự khác biệt so với các đa giác khác. Được thể hiện qua hằng số cố định là Pi có giá trị xấp xỉ bằng 3,14, các nhà khoa học Hy Lạp đã tìm ra và chứng minh đây là một hằng số bắt buộc trong công thức giải bài toán.

Công thức tính diện tích hình tròn

Như đã nói, khi học bất cứ một môn học nào, các em cần nắm vững các khái niệm, kiến thức có bản, tính chất cũng như các thông số cơ bản của hình học. Với hình tròn các em cần nắm và phân biệt: tâm, bán kính, đường kính hình tròn.

Công thức tính diện tích hình tròn: S= R^2 x 3,14 = D/2 x 3,14

Trong đó:  S: diện tích hình tròn

R: bán kính hình tròn

D: đường kính

3,14: hằng số Pi

Công thức tính diện tích hình tròn:

cong-thuc-tinh-chu-vi-hinh-tron-cong-thuc-tinh-dien-tich-hinh-tron

Công thức tính diện tích hình tròn

Công thức tính diện tích hình tròn được phát biểu bằng đường kính nhân với hằng số Pi hoặc bình phương bán kính nhân với hằng số Pi.

Cách tính diện tích hình quạt tròn?

Hình quạt tròn là phần hình tròn được giới hạn bởi hai bán kính và cung tròn chắn bởi hai bán kính này. Hai bán kính của hình quạt tròn giới hạn bởi cung tròn tạo thành một góc Q, góc này được đo bằng radian hình tròn này bán kính R.  Do đó diện tích hình quạt tròn được tính theo công thức:  S = 3.14 x r^2 x Q/2 x 3,14 = R^2 x (Q/2)

Dựa vào dữ liệu bài toán đưa ra, nhiều bài toán sẽ đưa những số liệu khác nên các em có thể dựa theo công thức khác để tính khi diện tích hình tròn (S) chắn bởi hai bán kính tạo thành một góc (Q’) có bán kính R và độ dài cung tròn l:

S = 3,14 x R^2 x Q’/360 = lR/2

Sự biến đổi của các bài liên quan đến hình tròn rất đa dạng, với những mẹo toán, những dữ liệu đưa ra từ dễ đến khó đòi hỏi các em cần hiểu bản chất bài toán, vận dụng sự liên quan giữa các công thức, cũng như sự suy luận nhạy bén của các em để các em nâng cao kiến thức của mình phân loại các dạng toán tốt hơn trong từng bài tập. Chúc các em đạt được điểm cao trong môn hình học này.