Trang chủ Giáo Dục Kiến Thức Công thức tính thể tích hình cầu, diện tích mặt cầu chuẩn nhất

Công thức tính thể tích hình cầu, diện tích mặt cầu chuẩn nhất

Mạnh Trường | 21/05/2020

Toán học được xem như là một môn học bắt buộc đối với học sinh, sinh viên ở Việt Nam và trên cả thế giới. Từ xa xưa, các nhà khoa học về lĩnh vực toán học đã phát minh ra hàng loạt các định lý, khái niệm, công thức để phục  vụ cho nhu cầu học tập, tìm hiểu và tất cả những sự phát minh này đều bắt nguồn từ cuộc sống thường nhật. Mọi sự vật, hiện tượng xung quanh ta mà chỉ các nhà khoa học mới nhận ra điều đó và đã cho ra đời nên những định luật, công thức như ngày nay học sinh thường sử dụng để tính toán . Vậy diện tích mặt cầu, thể tích hình cầu là gì? Công thức ra sao? Chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết sau để hiểu rõ.

Thể tích hình cầu là gì?

Thể tích hình cầu, hay  còn gọi là hình cầu hay còn gọi là khối cầu thể hiện phần bên trong của một mặt cầu hay dung tích, của một vật là lượng không gian mà vật ấy chiếm. Thể tích có đơn vị đo là lập phương của khoảng cách (khoảng cách mũ 3). Trong Hệ đo lường quốc tế, do đơn vị đo của khoảng cách là mét, đơn vị đo của thể tích là mét khối, ký hiệu là m³

Công thức tính thể tích hình cầu

Trước hết để tìm hiểu về thể tích hình cầu và công thức của nó như thế nào thì ta cũng cần phải biết hình cầu là hình như thế nào. Vậy hình cầu là gì?

Hình cầu hay còn gọi là khối cầu là mặt thể hiện bên trong của một mặt cầu.

Trong cuộc sống hàng ngày  xung quanh ta các vật dụng có rất nhiều thứ hình cầu ví dụ như các quả bóng hay tiêu biểu nhất là trái đất của chúng ta. Trái đất hình cầu được rất nhiều người biết đến và tìm hiểu. Các bài toán về tính diện tích hay thể tích đều được học sinh, sinh viên sử dụng từ THCS đến THPT trong hình học của môn toán học.

Công thức tính thể tích hình cầu như sau:

Công thức tính thể tích hình cầu

Trong đó:

               V là thể tích hình cầu

               R là bán kính mặt cầu

               π là hằng số (=3.14159265359)

Cách để tính thể tích hình cầu

 Cách tính thể tích hình cầu cũng được thực hiện qua từng bước, phải biết được các ẩn số thì mới  k=tìm ra được kết quả chính xác nhất.

  • Viết ra công thức tính thể tích 

                                                                          V = ⁴⁄₃π.r³

  • Tìm bán kính 

Nếu đề bài chưa cho sẵn bán kính thì bắt buộc chúng ta phải đi tìm bán kính của chúng thì mới có thể giải bước tiếp theo. Còn nếu đề cho đường kính bắt tìn bán kính thì ta đem đường kính chia đôi sau đó có được đáp án chính xác.

  • Tính lũy thừa căn bậc ba của bán kính

Để tính được lũy thừa căn bậc ba bạn đem bán kính nhân ba lần với chính nó hoặc nâng lên mũ số 3

  • Nhân lũy thừa bậc ba của bán kính ¾ Thay r3, hay 1, vào công thức V = ⁴⁄πr³, sau đó tiếp tục nhân để phương trình gọn hơn. 4/3 x 1 = 4/3. Bây giờ, công thức của chúng ta sẽ là V = ⁴⁄ x π x 1, hay V = ⁴⁄π.

Trên đây là các công thức về diện tích mặt cầu, thể tích hình cầu và cách làm của nó, hy vọng sẽ giúp bạn ít nhiều trong quá trình học tập. Chúc các bạn thành công.

Diện tích mặt cầu là gì?

Diện tích mặt cầu là đại lượng biểu thị phạm vi của hình cầu hoặc hình hai chiều hoặc lamina phẳng, trong mặt cầu . Diện tích bề mặt là tương tự của diện tích trên bề mặt hai chiều của một vật thể trong mặt cầu . Diện tích còn có thể được hiểu như là lượng vật liệu có độ dày nhất định sẽ cần thiết để tạo kiểu cho mô hình hình dạng hoặc lượng sơn cần thiết để phủ lên bề mặt bằng một lớp sơn.

Công thức tính thể tích hình cầu, diện tích mặt cầu chuẩn nhất

diện tích mặt cầu

Công thức tính diện tích mặt cầu

Trước khi đi tìm hiểu diện tích mặt cầu là gì thì chúng ta cần phải hiểu được cái đầu tiên, định nghĩa để hình thành nên diện tích hình cầu đó là mặt cầu. Vậy mặt cầu là gì?

Mặt cầu là quỹ tích những điểm cách đều điểm O cố định cho trước một khoảng  không đổi r trong không gian 3 chiều. Điểm O gọi là tâm và khoảng cách r gọi là bán kính của mặt cầu.

 Từ những khái niệm, định nghĩa trên các nhà khoa học đã đưa ra công thức tối giản, chính xác dựa trên các thí nghiệm, thực hành thực tế ngay trong cuộc sống.

 Công thức toán học giúp chúng ta dễ dàng giải đáp các bài toán khó, tính diện tích nhà cửa, đất đai trong cuộc sống và cũng chính vì điều này mà toán học là một môn học không thể thiếu trong cuộc sống.

Ta có Công thức tính diện tích mặt cầu như sau:

Công thức tính diện tích mặt cầu

Trong đó:

       S là diện tích mặt cầu

       R là bán kính mặt cầu

     π là hằng số (=3.14159265359).

Cách tính mặt cầu

  • Để tính diện tích mặt cầu ta phải biết được bán kính r của mặt cầu, nếu đề bài chưa có và bắt bạn đi tìm thì ta phải tìm ra được bán kính r là điều đầu tiên để tính được mặt cầu.
  • Sau khi tìm được bán kính r thì chúng ta áp dụng theo công thức đã cho sẵn ở trên:

Cách tính mặt cầu

  •  Cuối cùng tiến hành thay số và tính như bình thường sẽ ra đáp án đúng nhất.

Từ công thức này bạn có thể nhiều bài tập có dạng tương hoặc một số bài tập sẽ bắt chúng ta đi tìm một số cái khác sau đó mới quay trở lại tìm diện tích mặt cầu.

Phần trên là những kiến thức cơ bản về thể tích và diện hính măt cầu mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn.