Trang chủ Giới Trẻ Sống - Yêu - Ăn - Chơi Dịch Covid-19 ngày 24/3: WHO hối thúc các quốc gia hành động khi còn có thể

Dịch Covid-19 ngày 24/3: WHO hối thúc các quốc gia hành động khi còn có thể

Mạnh Trường | 24/03/2020

Tổng giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus cho hay, đại dịch Covid-19 đang tăng tốc và ông hối thúc các quốc gia hành động.

Tính đến 9h30 sáng 24/3, Việt Nam ghi nhận 123 ca nhiễm Covid-19, tăng 10 ca so với ngày 23/3. Trong số các ca nhiễm, có 17 ca đã khỏi bệnh, chưa có trường hợp nào tử vong.

+ Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nói, trong 10- 15 ngày tới sẽ quyết định thất bại hay thành công trong chống dịch Covid-19 của Việt Nam. Thủ tướng yêu cầu đóng cửa các dịch vụ không cần thiết để hạn chế tối đa việc tụ tập đông người, đề nghị các cơ sở thờ tự không tụ tập đông người.

+ Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, trong số các ca nhiễm bệnh tại Việt Nam, có 3 bệnh nhân trong tình trạng rất nặng đang được điều trị tích cực; 8 bệnh nhân có tiến triển nặng hơn trước; các bệnh nhân khác sức khoẻ ổn định, trong đó có 18 trường hợp đã có kết quả âm tính lần 1.

+ Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 yêu cầu các địa phương phải quyết liệt ngăn chặn tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng. Cấp ủy, chính quyền cơ sở chỉ đạo sát sao với lực lượng nòng cốt là công an và y tế “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, xác định đầy đủ các trường hợp đã nhập cảnh từ nước ngoài vào, những người tiếp xúc gần, có biện pháp cách ly và theo dõi y tế phù hợp. Việc này phải hoàn thành trước 12h trưa ngày 25/3.

+ UBND TP. Hà Nội tiếp tục khuyến cáo mọi người dân từ nay đến ngày 5/4, cố gắng ở trong nhà càng nhiều càng tốt, không có việc cần thiết không ra ngoài. Các nhà hàng, quán bia, trung tâm bơi lội nên đóng cửa để phòng dịch Covid-19.

+ Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, ông có một người con trai đang du học ở Mỹ, vùng có dịch Covid-19 nặng nhất. Cách đây 3 tuần, ông khuyên con mua dự trữ đồ ăn đủ hết tháng 6. Do trường cho ra ngoài nên chấp nhận thuê một căn nhà, ở yên trong đó 3 tháng.

+ Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam, đến ngày 24/3, tại tỉnh này có 6 khu resort, khách sạn ở TP Hội An tự nguyện đăng ký tham gia làm cơ sở lưu trú an toàn phục vụ du khách cách ly.

+ Tổng giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus cho hay, đại dịch Covid-19 đang tăng tốc và ông hối thúc các quốc gia hành động. Theo ông, cần tấn công virus với chiến thuật quyết liệt và cụ thể, bao gồm xét nghiệm mọi trường hợp nghi nhiễm, cách ly và chăm sóc tất cả người nhiễm, truy tìm và cách ly mọi trường hợp tiếp xúc gần.

+ Thủ tướng Anh Boris Johnson đã thông báo phong tỏa toàn quốc trong ít nhất 3 tuần để ngăn ngừa dịch Covid-19 lây lan. Theo đó, người dân Anh chỉ được ra ngoài mua nhu yếu phẩm, vật tư y tế hoặc đi làm nếu không thể làm việc ở nhà. Người dân cũng có quyền mỗi ngày một lần ra ngoài thể dục thể thao.

Toàn bộ các cửa hàng không kinh doanh nhu yếu phẩm phải đóng cửa, bao gồm cửa hàng quần áo, đồ điện tử… Những nơi có đông người qua lại như thư viện, sân chơi, phòng gym và nhà thờ phải đóng cửa. Các hoạt động xã hội buộc phải ngừng lại, trừ tang lễ được phép diễn ra.

+ Trong khi nhiều nhà khoa học vẫn đang tỏ ra hoài nghi về công dụng thực sự của y học cổ truyền Trung Quốc trong việc điều trị Covid-19, mới đây, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã công bố bài thuốc chính thức được sử dụng để điều trị cho người bệnh. Bài thuốc nói trên bao gồm các thành phần: Ma Hoàng, Phục Linh, Rẻ Quạt, Mơ và Thạch Cao.

+ Xiao Ning, một bác sĩ trong nhóm hỗ trợ y tế của Trung Quốc đã làm việc tại vùng Lombardy, tâm dịch Covid-19 của Italia nhận định, số ca nhiễm Covid-19 tại Italia sẽ tiếp tục tăng trong 2 tuần tới và đây cũng sẽ là khoảng thời gian cần thiết để đánh giá độ hiệu quả của các biện pháp chống dịch tại nước này.

+ Theo thông tin của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) thu thập, nhiều nhóm cực đoan, phân biệt chủng tộc tại Mỹ đang hô hào các thành viên nhiễm Covid-19 đi lây lan virus cho những người khác.

 

nguồn tin : https://www.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/dich-covid-19-ngay-24-3-who-hoi-thuc-cac-quoc-gia-hanh-dong-khi-con-co-the-c46a1134741.html