Trang chủ Bóng Đá Bóng Đá Đức FIFA yêu cầu cầu thủ giảm nửa tiền lương trợ giúp CLB mùa Covid

FIFA yêu cầu cầu thủ giảm nửa tiền lương trợ giúp CLB mùa Covid

Hoàng Lan | 27/03/2020

Ngày 26/3, trong cuộc họp trực tuyến với Hiệp hội CLB châu Âu (ECA) và Hiệp hội Cầu thủ Chuyên nghiệp Thế giới (FIFPRO), Chủ tịch FIFA Infantino đã đưa ra yêu cầu Giảm 50% lương của các cầu thủ.

Đại diện FIFA, ECA và FIFPro đã họp trực tuyến để định hình những chiến lược mới trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang chưa có dấu hiệu dừng lại trên toàn thế giới. Sau cuộc họp, các vị đại diện đều đã nhận thức được sự quan trọng của chiến lược mà FIFA vừa đề ra nhằm thay đổi kịp thời với diễn biến chung dịch bệnh.

FIFA yêu cầu cầu thủ giảm nửa tiền lương trợ giúp CLB mùa Covid

Chủ tịch FIFA Infantino

Theo đó, các câu lạc bộ cần thực hiện trước tiên việc cắt giảm 50% lương cầu thủ bởi mọi hoạt động bóng đá đang bị tê liệt vì những ảnh hưởng của đại dịch lớn nhất lịch sử. Premier League đã đưa phương án này vào danh sách ưu tiên cân nhắc thực hiện.

Yêu cầu này của chủ tịch FIFA nhằm làm giảm áp lực tài chính cho các câu lạc bộ trong thời điểm nguồn thu không có. Quyết định này sẽ có hiệu lực từ ngày 30/3 nếu được thông qua.

Theo như khẳng định của ông Infantino, các cầu thủ sẽ được hồi phục mức lương cũ khi tình trạng dịch bệnh được kiểm soát và mọi hoạt động trở lại như trước khi có dịch.

FIFA yêu cầu cầu thủ giảm nửa tiền lương trợ giúp CLB mùa Covid

Premier League đang cân nhắc giảm lương cầu thủ

FIFA cũng cảnh báo các CLB không nên thanh lý hợp đồng với bất kỳ cầu thủ hoặc thành viên nào trong giai đoạn này, đặc biệt là các đội phải kết thúc mùa giải, kể cả với các cầu thủ đã cam kết với CLB khác từ ngày 30 tháng 6.

Thời gian chuyển nhượng mùa giải năm nay có thể sẽ kéo dài lên 16 tuần (4 tháng) để tạo điều kiện tốt nhất cho các CLB bổ sung và ổn định lực lượng thay vì kéo dài đến hết năm 2020 như đề nghị của các CLB trước đó.

Tại cuộc họp, FIFA cũng công bố những điều luật mới với mục đích bảo vệ quyền lợi cho cầu thủ, ban huấn luyện và CLB. Theo đó, nếu cầu thủ hoặc CLB nào vi phạm những việc sau thì FIFA sẽ xử phạt nghiêm khắc: CLB đơn phương chấm dứt hợp đồng với cầu thủ hoặc HLV hoặc không trả lương cho cầu thủ, không chăm sóc sức khoẻ, phân biệt chủng tộc đối với các cầu thủ…

Một quyết định nữa được FIFA đưa ra là cho phép mọi đội bóng được phép cho nhân viên thời vụ nghỉ việc để giảm bớt chi trả tài chính.