Trang chủ Đời Sống Gia Đình chung tay phòng chống dịch covid-19

chung tay phòng chống dịch covid-19

Mạnh Trường | 27/03/2020

HÃY CÓ TRÁCH NHIỆM VỚI CỘNG ĐỒNG

Bằng cách hiểu rất rõ về cơ chế lây nhiễm của virus cúm covid 19, bằng cách kiểm soát bản thân đừng để bị lây nhiễm, kiềm chế bản thân đừng vô tình lây nhiễm cho người khác (vì có thể mình đã dính virus rồi mà không hay).

Tất cả sự hướng dẫn của cơ quan y tế phải được mọi người tuân thủ triệt để, đừng chủ quan coi thường rồi làm tổn thương đến mọi người khi mình bị nhiễm và gây nhiễm. Sự chủ quan đồng nghĩa với việc vô trách nhiệm, kém đạo đức, và cũng kém trí tuệ. Nhìn cảnh những người nước ngoài nhởn nhơ tụ tập vui đùa trong đại dịch thì ta cũng đánh giá cộng đồng đó không có nhận thức cao, không có trí tuệ tốt. Họ biện minh bằng sự chủ quan và kiêu ngạo, càng chứng tỏ sự khiếm khuyết đầu óc mà thôi.

Nhà nước Việt Nam đã quá sức cố gắng để kiềm chân dịch bệnh lại, vận dụng mọi nguồn lực để đuổi theo dấu vết của virus corona. Tất cả đều là tốn kém, hao tốn, mất công, mất thời gian. Ta đừng vô trách nhiệm vận chuyển virus đi xa hơn mà làm cực khổ các cơ quan chức năng phải vất vả truy đuổi và xử lý. Ta hãy kiềm chế bản thân, chấp nhận sống dè sẻn tĩnh lặng lại để kềm chân virus nhằm giúp Nhà nước rảnh tay diệt dịch. Đừng tiếp xúc, đừng di chuyển, tránh xa các nguồn nước công cộng, đeo khẩu trang, rửa tay đều đặn, luôn ghi nhớ đôi tay mình đã cầm chạm những thứ gì vừa qua, diệt ruồi bay bám giúp đưa virus đi xa…

chung tay phòng chống dịch covid-19

chung tay phòng chống dịch covid-19

Ta cũng đặt tình huống xấu nhất là không tránh khỏi, bị nhiễm, nhiều người chung quanh ta cũng bị nhiễm. Hãy nghĩ đến lúc bốn năm người bệnh mà chỉ có một người chăm. Hãy nghĩ đến lúc phát bệnh, mũi mất cảm nhận mùi, sốt, ho, mệt, khó thở, cổ họng như bị dao cắt, phổi như có đá ghim vào…
Hãy hình dung mọi thứ tệ hại nhất, và chuẩn bị tinh thần chiến đấu với nó. Quyết không bỏ cuộc buông xuôi thụ động trông chờ ai đó cứu giúp chữa trị cho mình, không, ai cũng bệnh cả rồi. Chính ta phải đứng vững, phải vượt qua, để khỏe mạnh mà chăm sóc cho người khác.

Phải tập khí công, nội công dù cơ thể quá mệt chỉ muốn nằm gục.
Phải uống nước sả nấu ấm để hỗ trợ phổi còn hoạt động.
Phải tìm địa long mà dùng giúp tăng sức đề kháng của cơ thể. Nếu không có chế phẩm địa long thì tự ra vườn đào lên chiên ăn.
Phải ăn rau má nhiều giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Phải ăn đủ cơm, đạm (các loại hạt có đủ đạm)…
Phải tắm nước nóng rát. Phải giữ ấm cơ thể.
Phải ngồi thiền tĩnh tâm, cũng giúp tăng sức đề kháng.
Phải có tâm niệm quyết phục hồi khỏe mạnh để chăm sóc cho mọi người chung quanh. Ý niệm vị tha giúp ta thêm sức mạnh tinh thần.

Hãy chuẩn bị tình huống xấu nhất mà sẵn sàng đối phó, bởi vì không còn gì xấu hơn nữa. Hãy nghĩ đến công lao vất vả, tấm lòng tận tụy của bao nhiêu người đang lo cho dân cho nước mà ta phải biết có trách nhiệm với cộng đồng, đừng gây tổn thương cho mọi người vì sự chủ quan, ích kỷ, kiêu ngạo và ngu ngốc của mình.