Trang chủ Giáo Dục Kiến Thức Hướng dẫn cách sử dụng sổ liên lạc điện tử trực tuyến

Hướng dẫn cách sử dụng sổ liên lạc điện tử trực tuyến

Mạnh Trường | 18/05/2020

Sổ liên lạc điện tử là gì? cách sử dụng chúng như thế nào? là câu hỏi mà các bậc phụ huynh rất quan tâm trong thời đại này.

Trong thời đại công nghệ tiên tiến 4.0, tất cả các lĩnh vực đều phát triển vì không muốn bị trở nên lạc hậu, lĩnh vực giáo dục cũng là một trường hợp không ngoại lệ. Hiện nay một kênh thông tin đang được tất cả các trường học sử dụng đó là sổ liên lạc điện tử.

Đây được xem như là cầu nối giữa nhà trường và phụ huynh học sinh thông qua mạng internet, nhằm trao đổi gián tiếp với nhau một cách chính xác và nhanh chóng cung cấp đầy đủ thông tin cần biết về học sinh để phụ huynh có có thể theo dõi sát sao con em mình. Vậy sổ liên lạc điện tử trực tuyến là gì? Và cách sử dụng của chúng ra sao? Tất cả sẽ  được eco town long thanh giải đáp trong bài viết dưới đây.

Sổ liên lạc điện tử trực tuyến là gì

Sổ liên lạc điện tử là một phân hệ trong hệ thống thông tin của bộ giáo dục, đây là dịch vụ cung cấp, trao đổi thông tin của học sinh giữa nhà trường và phụ huynh một cách khách quan, chính xác. Thông qua các hình thức như: SMS, Website, email…bằng cách sử dụng mạng internet.

Cái tên sổ liên lạc điện tử trực tuyến nghe có vẻ là một cái gì xa lạ với nhiều người, nhiều bậc phụ huynh, nhưng thực chất đây là một hình thức rất tiện dụng và có rất nhiều lợi ích cho người sử dụng. Dưới đây chúng tôi đã giải thích cặn kẽ, chi tiết nhất cho các bạn.

 

1. Sổ liên lạc điện tử trực tuyến là gì?

Sổ liên lạc điện tử

Sổ liên lạc điện tử còn được biết đến như một ứng dụng truyền thông, hay một kênh thông tin để tra cứu điểm số, quá trình học tập, rèn luyện, sức khỏe hoặc đưa ra các thông báo cần thiết của nhà trường để phụ huynh và học sinh được biết. Phụ huynh có thể tra cứu điểm số hay bất kì thông tin gì về học tập liên quan đến con mình ngay tại đây rất dễ dàng.

1. Cách đăng ký dịch vụ sổ liên lạc điện tử trực tuyến                            

Để đăng kí sổ liên lạc điện tử trực tuyến chúng ta cần có hai cách thực hiện như sau: 

Cách 1: Đăng ký trực tuyến trên phần mềm quản lý trường học vnedu

 Thông qua việc  nhà trường đã thông báo trước đó và giáo viên chủ nhiệm của từng lớp sẽ là người cập nhật thông tin, tin tức, điểm số cũng như là quá trình học tập, nhận xét về học sinh để mỗi đợt, mỗi kỳ sẽ gửi về cho phụ huynh thông qua cập nhật trên hệ thống vnedu hoặc qua SMS, email…

Đây là cách thường được đa số sử dụng vì  đơn giản, tiện lợi nhất vì qua đây học sinh có thể tra cứu được kết quả học tập trên website, myTV.

Cách đăng ký dịch vụ sổ liên lạc điện tử trực tuyến

Cách đăng ký dịch vụ sổ liên lạc điện tử trực tuyến

 

Cách 2 : Đăng ký qua myTV 

Cách này thì phức tạp hơn, và nhiều bước hơn so với cách 1 ở trên

Bước 1: Chọn menu giáo dục và đào tạo/vnEdu/F2

Bước 2: Chọn vào thêm học sinh mới, chọn tỉnh/ quận, huyện/trường nơi mà học sinh học sau đó nhập số điện thoại di động để đăng ký dịch vụ

Bước 3: VnEdu nhận thông tin từ khách hàng sẽ gọi điện xác nhận và tiến hành làm thủ tục đăng ký cho khách hàng

Bước 4: Khách hàng nộp phí theo hướng dẫn của BQT vnEdu để hoàn thành đăng ký và sử dụng dịch vụ

2. Hướng dẫn cách tra cứu kết quả học tập qua sổ liên lạc điện tử

Sau khi đăng ký thành công lúc mà nhà trường công bố điểm hoặc do giáo viên đã lên điểm đầy đủ thì học sinh và phụ huynh học sinh có thể vào tra cứu.

Bước 1: Tra cứu kết quả học tập trên Website

Mở trình duyệt chrome, cốc cốc, google, sau đó truy cập vào địa chỉ vnedu.vn

Và làm theo các bước chỉ dẫn như trong hình trên 

Tiếp theo bấm xác nhận là xong

Chú ý: Nếu không nhớ mã sinh viên hãy truy cập vào wb: http:vnedu.vn/gui-tin-nhan-lay-ma-hoc-sinh-tren-vnedu/ để tra cứu mã sinh viên 

Trong trường hợp quên mật khẩu soạn SMS với cú pháp VNEDU MK gửi 8099 để lấy lại mật khẩu của mình.

Bước 2: Tra cứu kết quả học tập trên myTV 

Đây là chức năng chỉ áp dụng với các khách hàng đã đăng ký thành công sổ liên lạc điện tử trực tiếp trên vnEdu.

Để tra cứu lần đầu tiên cần thực hiện 6 bước như sau:

Bước 1: Chọn menu giáo dục đào tạo/vnEdu/F2

Bước 2: Vào thêm học sinh mới chọn tỉnh/quận, huyện/trường và nhập số điện thoại di động đã dùng để đăng kí sổ liên lạc điện tử.

Bước 3: Dùng số điện thoại đã đăng ký nhắn tin theo cú pháp VNEDU TV GỬI 8099 để nhập mã OTP gồm 4 chữ số

Bươc 4: Nhập mã OTP  đã cho, chọn ok 

Bước 5:  Chọn học sinh muốn tra cứu , nhấn ok

Bước 6: Quay lại màn hình danh sách, nhấn vào tên học sinh.

Hướng dẫn cách tra cứu kết quả học tập qua sổ liên lạc điện tử

Hướng dẫn cách tra cứu kết quả học tập qua sổ liên lạc điện tử

3. Mục đích sử dụng sổ liên lạc trực tuyến 

Sổ liên lạc điện tử là cầu nối giữa nhà trường và phụ huynh học sinh thông qua mạng internet. Nhằm giúp cho phụ huynh cũng như học sinh thấy được điểm số, quá trình học tập cũng như các thông báo cần thiết của trường học. Chính vì vậy, sổ liên lạc điện tử trực tuyến giữ một vị thế cực kì quan trong trong trường học nói riêng mà nền giáo dục nói chung.

Ưu điểm và nhược điểm của sổ liên lạc điện tử

Việc sử dụng sổ liên lạc điện tử có rất nhiều ưu điểm và tiện dụng, tuy nhiên bên cạnh đó cũng không thể tránh được những bất cập về nhược điểm của nó, cụ thể như sau:

1. Về mặt ưu điểm

So với sổ liên lạc truyền thống thì sổ liên lạc  điện tử có nhiều mặt ưu điểm hơn rất nhiều, luôn luôn cung cấp thông tin 24/24 để học sinh và phụ huynh có thể nắm bắt tin tức một cách nhanh chóng thông qua mạng internet.

Các ưu điểm nổi bật của sổ liên lạc điện tử:

-Quản lý học sinh, sinh viên: Là quản lí tất cả các thông tin về điểm số, quá trình học tập, rèn luyện, các thông báo quan trọng,…

-Quản lý thông tin giáo viên: Quản lý lịch dạy của giáo viên cũng như là hồ sơ cá nhân của từng người.

-Quản lý lớp học: Điểm danh học sinh, sinh viên chính xác, nhanh, thuận tiện.

-Tính bảo mật cao: Chỉ duy nhất học sinh, sinh viên hoặc thầy cô mới có mã và mật khẩu đăng nhập của mình, ngoài ra không ai được quyền biết.

-Sử dụng SMS và email: Thông qua SMS hay email mà học sinh, sinh viên cũng có thể biết được điểm số hay các thông báo của trường.

2. Về mặt nhược điểm

Tất cả mọi thứ đều có mặt tốt và xấu, sổ liên lạc điện tử cũng không ngoại lệ có ưu điểm sẽ có những bất cập. Một số vấn đề chưa tốt của sổ liên lạc cần được khắc phục đó là:

-Sử dụng mạng internet: Thường xuyên mất mạng, sóng mạng chập chờn, dễ bị ngắt đoạn…

-Hệ thống bảo mật: Hiện nay, hệ thống bảo mật của sổ liên lạc điện tử vẫn có nguy cơ bị hack, xâm nhập một cách dễ dàng do những kẽ hở trong phần mềm khiếp cho hacker có thể vào ăn cắp thông tin và sử dụng với mục đích xấu…

-Nhập kết quả, dữ liệu: Việc nhập kết quả dữ liệu nếu nhầm và nhập sai thì khó có thể mà thay đổi trên hệ thống. Vì vậy, cần phải hết sức chú ý cẩn thận.

Lợi ích của việc sử dụng sổ liên lạc điện tử trong trường học và phụ huynh học sinh

Việc sử dụng SLLDT có rất nhiều lợi ích không những cho các bậc phụ huynh nói riêng mà trong các trường học cũng như Bộ Giáo Dục nói chung, cụ thể  có những cái lợi khi sử dụng như sau:

1. Lợi ích trong trường học

-Trong nền giáo dục hiện nay, sổ liên lạc điện tử được xem là một phương tiện để truyền tải thông tin đến với phụ huynh học sinh và từ phụ huynh đến với nhà trường. Vì thế, sổ liên lạc điện tử có rất nhiều lợi ích.

– Góp phần làm cho nhà trường trở nên hiện đại hóa, tin học hóa

-Giúp lưu trữ các thông tin quan trọng của nhà trường và học sinh

-Quản lý dữ liệu tuyệt đối

-Luôn cập nhật nhanh tất cả các điểm số đến với phụ huynh và học sinh

-Nâng cao chất lượng giảng dạy cho học sinh 

2. Lợi ích đối với phụ huynh

Theo -dõi được quá trình học tập của con, tất cả điểm số, quá trình học tập, rèn luyện

-Kiểm tra kết quả học tập và đánh giá từ giáo viên, nhà trường

-Nhận thông báo lịch học, lịch thi của học sinh

-Thông báo điểm danh trên lớp

-Gửi thông báo mời họp phụ huynh

-Liên hệ trao đổi trực tiếp giữa giáo viên và phụ huynh học sinh

-Một số vấn đề khác.

Trên đây là những điều cần biết về sổ liên lạc và cách sử dụng, ưu nhược điểm ra sao để chúng ta có thể hiểu và sử dụng đúng mục đích cũng như biết cách đăng nhập, xem điểm. Hãy học tập và rèn luyện chăm chỉ đê có điểm số và điểm rèn luyện thật tốt.