Trang chủ Bóng Đá Ngoại Hạng Anh Man Utd vẫn “sống khỏe” bất chấp đại dịch Covid-19

Man Utd vẫn “sống khỏe” bất chấp đại dịch Covid-19

Hoàng Lan | 02/04/2020

Covid-19, Ngoại hạng Anh ngừng thi đấu, Man Utd vẫn “sống khỏe” và trả lương đầy đủ cho các cầu thủ. 

Man Utd vẫn "sống khỏe" bất chấp đại dịch Covid-19

Man Utd vẫn là đại gia trong làng bóng đá

Man Utd tuyên bố không cắt giảm lương của đội ngũ 900 người trong CLB

Trong nhiều năm qua, thành tích của Man Utd không quá cao. Tuy nhiên không thể phủ nhận họ vẫn là 1 CLB có lượng fan lớn nhất nhì. Và thương hiệu của Quỷ đỏ vẫn đứng vững. Bất chấp việc nước Anh lao đao vì Covid-19, CLB này vẫn có nguồn thu từ những bản hợp đồng thương mại kếch xù.

Trước giờ, việc thực hiện các thương vụ chuyển nhượng “bom tấn” vào mỗi năm với MU không còn xa lạ. Và hiện tại, MU đang chứng minh mình vẫn là ông lớn trong làng túc cầu thế giới.  Trong khi nhiều CLB lớn như Barcelona, Juventus… đang thoi thóp vì Covid-19. Các CLB này phải cắt giảm lương của các cầu thủ, nhưng Man Utd gần như vẫn không hề hấn.

Một số CLB Premier League như Newcastle, Tottenham, Norwich đã tính tới chuyện cắt giảm lương của nhân viên (không bao gồm các cầu thủ). Họ đã tính đến phương án nhờ tới nguồn viện trợ của Chính phủ Anh. Thế nhưng, Man Utd vẫn tự tin khẳng định không cắt giảm lương của đội ngũ gồm 900 người.

Tại sao Man Utd vẫn trụ vững trong đại dịch?

MU có rất nhiều những bản hợp đồng thương mại, quảng cáo lớn kí kết từ trước. Chính vì vậy, mặc cho dịch Covid-19 khiến các trận đấu bị hủy, tài chính của Quỷ đỏ vẫn “cứng”. Khác với nhiều CLB khác, nguồn thu từ bản quyền hay bán vé chỉ là một góc nhỏ trong tài khoản của Man Utd.

Có thời điểm Man Utd từng bị chỉ trích vì quá ham làm thương mại mà không chú ý tới chuyên môn. Thế nhưng nhờ vào chính sách đó, họ lại “sống đàng hoàng” giữa lúc cả nước Anh lao đao.

Ngày nay, bóng đá không chỉ là một môn thể thao giải trí. Nó còn là một nền công nghiệp với mức thu nhập hàng triệu, tỷ đô cho các ông lớn.  Ed Woodward hẳn là một nhà kinh tế sừng sỏ. Ông đã tạo cho Quỷ đỏ một sức mạnh lớn ngoài sân cỏ.  Một sức mạnh thu hút được nhiều nhân tài không khác gì yếu tố chuyên môn.

Man Utd vẫn "sống khỏe" bất chấp đại dịch Covid-19

Phó chủ tịch Ed Woodward được biết là một tài năng kinh tế

Những bản hợp đồng thương mại đáng mơ ước

Các hợp đồng quảng cáo mang về cho MU khoảng 173 triệu Bảng trong tổng số 275 triệu Bảng doanh thu từ các hoạt động thương mại. Đó là báo cáo tài chính mà Man Utd công bố vào tháng 7 năm ngoái. Lớn hơn doanh thu 111 triệu Bảng từ việc bán vé và 241 triệu Bảng từ hợp đồng truyền hình.

Doanh thu thương mại của Man Utd nhiều hơn bất kì CLB Premier League nào khác. So với Man City, CLB này hơn hẳn 50 triệu Bảng. Trong khi Man xanh cũng là một đội bóng trụ vững giữa mùa Covid.  So với Liverpool, con số chênh lệch là hơn 94 triệu Bảng. Theo dự đoán của Daily Mail, doanh thu thương mại của Quỷ đỏ ở năm nay sẽ không hề giảm so với năm ngoái.

Hiện tại, Man Utd có  lượng hợp đồng “khủng” với 61 hợp đồng quảng cáo trên toàn thế giới. Lớn nhất vẫn là Chevrolet (64 triệu Bảng), Kohler Co (20 triệu Bảng), AON (15 triệu Bảng) và Aeroflot (7 triệu Bảng).