Trang chủ Thuật Ngữ Môi trường là gì? Các khái niệm môi trường cơ bản? Ô nhiễm môi trường là gì? Tại sao cần bảo vệ môi trường?

Môi trường là gì? Các khái niệm môi trường cơ bản? Ô nhiễm môi trường là gì? Tại sao cần bảo vệ môi trường?

Phương Huệ | 02/07/2020

Môi trường” là một danh từ rất quen thuộc trong đời sống, nó xuất hiện một cách thường xuyên, liên tục; thậm chí “vấn đề môi trường” trở thành một trong những vấn đề mang tính toàn cầu và “môi trường” là từ khóa của rất nhiều những diễn đàn, tọa đàm, hội thảo. Trong bài viết này, dưới góc nhìn về môi trường như một thuật ngữ, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về môi trường là gì ngay sau đây.

Môi trường là gì ?

Theo Wikipedia, môi trường là một tổ hợp các yếu tố tự nhiên và xã hội bao quanh bên ngoài của một hệ thống hoặc một cá thể, sự vật nào đó. Chúng tác động lên hệ thống này và xác định xu hướng, tình trạng tồn tại của nó. Môi trường có thể coi là một tập hợp, trong đó hệ thống đang xem xét là một tập hợp con.

Định nghĩa theo một cách khác, môi trường là tập hợp tất cả các yếu tố tự nhiên và nhân tạo, bao quanh con người, ảnh hưởng đến con người và tác động đến hoạt động sống của con người như: không khí, nước, độ ẩm, sinh vật, xã hội loài người và các thể chế

Nói một cách chung nhất, môi trường của một khách thể bao gồm các vật chất, điều kiện, hoàn cảnh, các đối tượng khác hay các điều kiện nào đó mà chúng bao quanh khách thể này hay các hoạt động của khách thể diễn ra trong chúng.

Các khái niệm cơ bản về môi trường:

* Môi trường nước:

Môi trường nước là tổng lượng nước trên một hành tinh. Môi trường nước bao gồm nước trên bề mặt hành tinh, dưới lòng đất và trên không cũng có thể là chất lỏng, hơi hoặc băng.

* Môi trường đất:

Môi trường đất là phần rắn bên ngoài trái đất, môi trường đất hay còn gọi là thạch quyển bao gồm phần trên của lớp phủ và lớp vỏ, các lớp ngoài cùng của cấu trúc Trái Đất.

* Môi trường không khí:

Môi trường không khí là tất cả không khí bao quanh Trái Đất, bao ồm các tầng khí quyển và tương tác của không khí với bề mặt rắn hoặc lỏng của Trái Đất.

* Môi trường sinh vật:

Khi chúng ta nói về môi trường sinh vật, tức là chúng ta đang đề cập đến tất cả các loài sinh sống trên Trái Đất.

* Môi trường vĩ mô:

Môi trường vĩ mô là tất cả các điều kiện vật lí và sinh học bao quanh bên ngoài sinh vật/ cá thể, môi trường xã hội là một ví dụ.

* Môi trường vi mô:

Môi trường vi mô hay còn gọi là môi trường sống, chẳng hạn như lượng độ ẩm, nhiệt độ tối thiểu.

Vai trò, chức năng của môi trường:

Môi trường có những vai trò – chức năng cơ bản sau đây:

– Thứ nhất, môi trường là không gian sống của con người và các loài sinh vật.

– Thứ hai, môi trường cung cấp tài nguyên (đất, nước, khoáng sản,…) cần thiết cho hoạt động sống và sản xuất của con người

– Thứ ba, môi trường là nơi chứa đựng và đồng hóa các chất thải do con người tạo ra trong quá trình sinh hoạt và sản xuất.

– Thứ  tư, môi trường cũng là nơi giảm nhẹ các tác động có hại của thiên nhiên đối với con người và sinh vật ở trên Trái Đất.

– Thứ năm, môi trường là nơi lưu trữ và cung cấp thông tin cho con người

– Thứ sáu, môi trường cung cấp các dịch vụ môi trường hay hệ sinh thái ( ổn định khí đạu, đa dạng sinh học, toàn vẹn hệ sinh thái và ngăn cản bức xạ tia cực tím…) giúp hỗ trợ sự sống trên trái đất mà không cần bất kì hành động nào của con người.

Ô nhiễm môi trường là gì?

Ô nhiễm môi trường đã trở thành một vấn nạn đe với những hệ quả khôn lường mà tệ hại nhất là nó đe dọa đến sự tồn vong của nhân loại. Đã có rất nhiều những công trình nghiên cứu khoa học để đưa ra những giải pháp tối ưu nhất cho vấn đề ô nhiễm môi trường nhưng thực trạng này vẫn còn là một vấn đề hết sức nan giải.

Ô nhiễm môi trường là hiện tượng môi trường tự nhiên bị ô nhiễm đồng thời các tính chất vật lí, hóa học, sinh học của môi trường bị thay đổi gây tác hại đến sức khỏe của con người và những sinh vật khác.

Nguyên nhân của ô nhiễm môi trường đến từ nhiều nguồn nhưng phần lớn là do tác động của con người gây ra như: nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp của được xử lí đổ ra sông, hồ gây ô nhiễm môi trường nước, rác thải sinh hoạt gây ra ô nhiễm môi trường đất, khí thải từ các nhà máy và khói bụi gây ra ô nhiễm không khí,…

Tại sao cần bảo vệ môi trường?

Con người chúng ta đang sống nhưng không phải là sống “trong bao”, sống biệt lập và không có bất cứ mối quan hệ nào với nhau và với môi trường xung quanh. Mỗi ngày, chúng ta đều phải hít thở không khí, phải dẫm trên đất, phải dùng nước cho mọi sinh hoạt,…Bảo vệ môi trường đất, môi trường nước, môi trường không khí chính là bảo vệ nguồn sống của mỗi chúng ta. Vì vậy, bảo vệ môi trường là trách nhiệm của mỗi cá nhân và toàn xã hội.

Khi nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường cũng là khi chúng ta cần hành động một cách có trách nhiệm hơn với chính nguồn sống của mình, vì môi trường sẽ phản chiếu lại những hệ quả tích cực hay tiêu cực mà chúng ta đã gây ra. Môi trường ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống. Chúng ta sẽ không thể nào có một cuộc sống an toàn, lành mạnh nếu sống trong một môi trường bị ô nhiễm.

Vấn đề ô nhiễm môi trường không chỉ là vấn đề của hiện tại mà còn là vấn đề của tương lai. Bảo vệ môi trường không chỉ cho thế hệ hôm nay mà còn cho thế hệ mai sau, vì sự tồn vong của loài người. Việc ô nhiễm môi trường không đe dọa đến mạng sống của con người một cách ngay lập tức và đột ngột so với sự hủy diệt của vũ khí hạt nhân nhưng việc sống trong một môi trường ô nhiễm sẽ đáng sợ và tồi tệ một cách dai dẳng, nhất là khi  nhìn cuộc sống của  những người dân trong những khu ổ chuột, những vùng nước ô nhiễm,…

Sự ra đời của Luật bảo vệ môi trường ở Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung đã cho thấy tầm quan trọng của việc bảo về môi trường, khi mà bảo vệ môi trường đã vượt ra khỏi phạm trù ý thức con người và được cụ thể hóa bằng các chế tài pháp luật mang tính cưỡng chế. Thế nhưng, sự thay đổi trong nhận thức và hành động của mỗi con người, mỗi cá nhân mới là giải pháp hữu hiệu nhất để bảo vệ môi trường và hướng đến sự phát triển bền vững.

Bài viết trên đây là những thông tin cơ bản về các khái niệm môi trường, ô nhiễm môi trường; về vai trò, chức năng của nó. Rất mong các bạn có thể tìm thấy cho mình những thông tin tham khảo hữu ích qua bài viết của chúng tôi !