Trang chủ Đời Sống Ẩm Thực Món cá hấp với những cách làm đơn giản ngay tại nhà

Món cá hấp với những cách làm đơn giản ngay tại nhà

Liên Kim | 07/04/2020

Trong bữa cơm hàng ngày của mỗi gia đình Việt Nam thường có xuất hiện những món ăn được làm từ cá. Nhưng có lẽ món cá hấp sả là được ưa chuộng nhất. Vậy có những công thức nào để làm nên một món cá hấp thơm ngon tuyệt vời. Cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Cách làm món cá hấp gừng sả cuốn bánh tráng thơm ngon tại nhà

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cá hấp bánh tráng:

  • Thịt cá chép: khoảng 1 kg
  • Thì là, hành khô, cà chua, cần tây, chanh tươi, gừng tươi, sả, ớt, tỏi
  • Bột ngọt, nước mắm, hạt tiêu, đường kính
  • Khế, chuối, dứa, bánh tráng

Các bước chế biến món cá hấp gừng sả cuốn bánh tráng siêu ngon:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

Cá mang đi mổ sạch, dùng dao để khứa phần thân cá. Sau đó, cho cá vào tô, thêm các gia vị như: mắm, muối, tiêu để ướp cùng cho thấm đều vào phần thịt cá. Nhớ ướp cá khoảng 15-20 phút nhé các bạn. 

Phần sả thì bóc hết lớp vỏ bên ngoài rồi chia cắt thành ba khúc. Cà chua rửa sạch với nước rồi thái múi. Gừng cạo sạch vỏ và dập nhỏ. Hành lá, thì là, cần tây thì nhặt sạch rồi cắt thành từng khúc nhỏ 5cm. 

Bước 2: Thực hiện món hấp cá gừng sả

Cho phần hành lá, thì là, sả đã được làm sạch sẽ trước đó nhét vào bên trong bụng cá.

Tiếp theo đó, bạn sẽ chuẩn bị một chiếc nồi và lót sẵn dưới đáy nồi một lớp sả, gừng. Cho cá lên trên và thả phần cà chua, hành tây, thì là, cần tây xung quanh cá. Thêm nước cho ngập cá rồi sau đó đặt lên bếp để hấp chín.

Khi cá đã chín mềm rồi thì bạn hãy nhẹ nhàng vớt nó ra đĩa, vớt thêm một ít rau hành và tiêu lên phần trên của cá. Như vậy là bạn đã hoàn thành được món cá hấp và giờ chỉ cần cho ra đĩa và trang trí để tạo độ hấp dẫn. Thưởng thức kèm với nước chấm và bánh tráng thì thật là tuyệt. 

Cách làm món cá hấp bia cuốn bánh tráng 

Nguyên liệu chuẩn bị cho món cá hấp bia cuốn bánh tráng:

  • Cá: khoảng 1 kg
  • Bia: 1 lon hoặc có thể hơn
  • Hành củ tươi: 300 gram
  • Cà chua: 2 – 3 quả
  • Gia vị: Muối, nước mắm, hạt tiêu, đường, tỏi, ớt
  • Gừng tươi, thì là, sả, chanh và một số loại rau ăn kèm

món cá hấp

Cách bước chế biến món cá hấp bia

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước này, cách thực hiện cũng tương tự như sơ chế nguyên liệu để làm món cá hấp gừng sả ở trên.

Cá mổ sạch rồi dùng muối, giấm, chanh để khử cho sạch hết mùi tanh. Dùng dao khứa một vài đường trên thân cá để khi ướp gia vị sẽ thấm vào thịt cá đều hơn. 

Cho cá vào tô hoặc một cái nồi nhỏ để ướp cá với gia vị khoảng 15-20 phút. 

Những nguyên liệu còn lại bạn có thể làm giống như món cá hấp gừng sả. 

Bước 2: Thực hiện món cá hấp bia

Chuẩn bị một cái nồi thật lớn, sau đó lót những nhánh sả và gừng đã được đập dập xuống dưới đáy nồi. Đặt cá lên bên trên và đổ bia ngập hết phần sả đã xếp. Bắc nồi lên bếp để nấu chín. Đến khi đã sôi thì vặn lửa thật nhỏ và hấp trong khoảng thời gian 15-20 phút để cá chín đều.

Lúc này, cho thêm các nguyên liệu khác như lá thì là, hành, cà chua vào xung quanh. Đạy nắp lại và đun thêm khoảng 3-5 phút nữa thì tắt hẳn bếp.

Chuẩn bị thêm một bát nước mắm với đầy đủ chanh, tỏi, ớt, gừng là bạn đã có thể thưởng thức một món cá hấp bia cuốn bánh tráng rồi. 

Một số những lưu ý khi làm món cá hấp

  • Khi mua cá, bạn nên chọn mua những loại cá to và ít xương. Vì cá càng to thì hấp sẽ càng ngon. Đặc biệt, cần phải lựa chọn cá tươi để tránh gây mùi hôi. 
  • Không thể thiếu bước lót sả với gừng ở dưới đáy nồi. Vì như vậy sẽ giúp cho cá không bị dính và có mùi thơm, mùi tanh cũng sẽ không vương lại được. 
  • Cần chuẩn bị một bát nước chấm thật ngon với đầy đủ vị. Như vậy, khi ăn mới cảm nhận hết được vị ngon của cá. 

Sau khi tham khảo Món cá hấp với những cách làm đơn giản ngay tại nhà, hãy cùng gia đình thực hiện và thưởng thức món cá hấp ngon hay hôm nay luôn bạn nhé! Chúc các bạn có một bữa ăn ngon miệng.

Xem thêm: Cách làm món thịt kho tàu miền bắc ngon đúng vị

Xem thêm: Thực đơn món chay đơn giản dễ làm ngay tại nhà

Từ khóa tìm kiếm: