Thanh niên có hành vi trên tên Phạm Văn Huấn SN 1992, ở thôn Sỏ, xã Phục Lễ, huyện Thủy Nguyên. Ngày 1/4, công an huyện Thủy Nguyên đã quyết định xử phạt với mức phạt 12,5 triệu đồng. Thanh niên đã đăng tải thông tin không đúng sự thật lên mạng xã hội nhằm mục đích trục lợi cá nhân.
Thời gian này, những thông tin liên quan đến dịch bệnh Covid-19 thu hút rất nhiều sự chú ý cuả cộng đồng mạng. Huấn đã lợi dụng điều đó và tung tin đồn sai lệch về tác dụng của thuốc lá điện tử để bán được mặt hàng này.
Nam thanh niên bị phạt 12,5 triệu đồng vì tung tin "hút thuốc lá điện tử chống Covid-19"

Công an huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng đã xử lý hành vi của Phạm Văn Huấn

Thanh niên này là chủ tài khoản Facebook “Phạm Văn Huấn”. 17h ngày 27/3, người này đăng tải 1 bài viết với nội dung: “Mọi người ơi, Covid 19 đến rồi. Mọi người ở nhà đóng kín cửa, làm gì hãy alo cho em lấy 1 cây Pod hút cho đời bớt sầu đi nào. Công dụng chống Covid 19 – 20 nhá mọi người. Em ship 24/24 tận giường nhé. Em mới về Pod số lượng lớn, hút thơm như Ngọc Trinh…”.

Bài viết kèm hình ảnh một số cây Pod hút và giá tiền, số điện thoại liên hệ. Anh này còn gắn thẻ 14 người và để chế độ công khai. Status ngay lập tức thu hút nhiều lượt “like”, bình luận và chia sẻ.

Công an huyện Thủy Nguyên đã vào cuộc và xác định những thông tin trong bài viết trên là không đúng sự thật. Việc sử dụng thuốc lá điện tử chống dịch Covid-19 là không có căn cứ khoa học. Qua điều tra, xác định Phạm Văn Huấn (SN 1992, trú tại thôn Sỏ, xã Phục Lễ, huyện Thủy Nguyên) là người thực hiện hành vi trên.

Chiều 30-3, Phạm Văn Huấn được mời đến trụ sở Công an huyện để làm việc. Huấn khai nhận hành vi đăng tải bài viết có nội dung sai sự thật. Anh đã bịa đặt thông tin “hút thuốc lá điện tử chống Covid“. Chỉ vì muốn tăng lượt tương tác để bán hàng là thuốc lá điện tử.

Căn cứ quy định của pháp luật, Công an huyện lập hồ sơ xử lý, xử phạt mức 12,5 triệu đồng đối với Phạm Văn Huấn. Hành vi này vi phạm quy định tại Điều 64, Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 13-11-2013 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện, “Cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân”.

Thanh niên này đã nhận thức được hành vi vi phạm pháp luật. Ngay sau đó đã gỡ bỏ thông tin bịa đặt trên mạng xã hội và cam kết không tái phạm.

Những thông tin bịa đặt như trên tuy nhỏ nhưng ảnh hưởng lớn đến cộng đồng. Gây nhiễu loạn thị trường, nhất là đang lúc khó khăn mùa dịch Covid-19. Đây cũng là một bài học cho mọi người về việc sử dụng ngôn từ và thông tin trên mạng xã hội.