Trang chủ Thời Sự Thế Giới New York gấp rút dựng nhà xác dã chiến giữa bão dịch Covid-19

New York gấp rút dựng nhà xác dã chiến giữa bão dịch Covid-19

Hoàng Lan | 27/03/2020

Vào ngày 25/3, do số ca tử vong bởi Covid-19 tăng mạnh, New York đã dựng nhà xác dã chiến bên ngoài bệnh viện Bellevue ở Manhattan.

New York gấp rút dựng nhà xác dã chiến giữa bão dịch Covid-19

Cảnh xây dựng nhà xác dã chiến bên ngoài bệnh viện Bellevue ở Manhattan, New York hôm 25/3. Ảnh: Reuters.

Phát ngôn viên văn phòng giám định y tế New York phát biểu: “Chúng tôi đang trong cuộc khủng hoảng sức khoẻ cộng đồng, thành phố đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Kế hoạch dự phòng nhằm chuẩn bị cho mọi điều có thể xảy ra”, Nhà dã chiến này nhằm ứng phó với tình trạng quá tải trong thành phố nếu cần thiết.

Tính đến hiện tại, Mỹ là quốc gia có số ca nhiễm lớn nhất thế giới với hơn 83.000 ca nhiễm Covid-19, số ca tử vong của nước này đã lên hơn 1.200. New York hiện là tâm dịch của cả nước Mỹ với số ca nhiễm vượt qua con số 37.000 và xấp xỉ 400 ca tử vong. Các bệnh viện của bang này đã tăng công suất ít nhất 50% khi có tới hơn 5.000 bệnh nhân N-Cov phải nhập viện.

Nhà xác thành phố New York có sức chứa từ 800-900 thi thể cùng một thời điểm và hiện chưa quá tải, theo Worthy-Davis. Tuy nhiên, giới chức thành phố đang chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất, khi số ca tử vong do Covid-19 tăng mạnh. Worthy-Davis cho hay các lều và xe tải của nhà xác dã chiến bên ngoài bệnh viện Bellevue có thể chứa tối đa 3.600 thi thể, gấp nhiều lần nhà xác cố định.

Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA) hôm 25/3 cho hay bang New York đề xuất chính phủ liên bang xây dựng thêm nhà xác trong bối cảnh các ca nhiễm tăng cao. Hai bang Bắc Carolina và Hawaii cũng đề xuất tương tự. Lizzie Litzow, người phát ngôn FEMA cho biết các yêu cầu đang trong quá trình xem xét và phê duyệt.

Thống đốc New York Andrew Cuomo hôm 25/3 cảnh báo đỉnh dịch vẫn còn kéo dài nhiều tuần nữa, song khẳng định một số biện pháp nhằm ngăn virus lây lan của chính quyền đã bắt đầu có hiệu quả.

Craig Smith, trưởng khoa phẫu thuật tại Trung tâm y tế Irving thuộc Đại học Columbia, thành phố New York, cho biết số bệnh nhân sử dụng máy thở tại bệnh viện của ông đã tăng hơn gấp đôi trong ba ngày qua. Ít nhất một bệnh viện ở New York đã áp dụng phương án cho hai bệnh nhân dùng chung một máy thở. Tính đến 25/3, New York chiếm 25% số người được xét nghiệm trên cả nước.

Đại học Washington hôm 26/3 đã cảnh báo rằng sẽ có khoảng 38.000-162.000 người có thể chết ở Mỹ trong 4 tháng tới và khả năng các bệnh viện bị quá tải ngay sau tuần thứ hai của tháng 4 là rất cao.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây đã nhắc tới khả năng sẽ nới lỏng các biện pháp đóng cửa doanh nghiệp, yêu cầu người dân ở nhà. Tuy nhiên, chuyên gia của các nước này ra sức khuyên can và cảnh báo rằng cuộc khủng hoảng có thể còn tồi tệ hơn.

Cho đến thời điểm hiện tại, Sự xuất hiện của Covid-19 đã gần như bôi đỏ toàn bộ bản đồ thế giới với gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tháng 12/2019, virus này xuất hiện ở Vũ Hán Trung Quốc làm cho 531.000 người nhiễm bệnh và gần 24.000 người chết, trong đó có gần 124.000 người hồi phục.