Trang chủ Thuật Ngữ Ngày Nhà giáo Việt Nam là ngày nào? Lịch sử, ý nghĩa ngày Nhà giáo Việt Nam

Ngày Nhà giáo Việt Nam là ngày nào? Lịch sử, ý nghĩa ngày Nhà giáo Việt Nam

Phương Huệ | 03/07/2020

“Muốn sang thì bắc cầu kiều/Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy” là bài học vỡ lòng của mỗi thế hệ học trò từ ngàn xưa xuất phát từ truyền thống “tôn sư trọng đạo” cao quý của dân tộc. Truyền thống đó đã gói trọn trong đó mọi ngôn từ để khẳng định tầm quan trọng của giáo dục nói chung và vai trò của những nhà giáo nói riêng, đồng thời với sự ngầm khẳng định ấy luôn là lòng biết ơn và tri ân sâu sắc.

Nếu như thầy thuốc có ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/7, nhà báo có ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6… thì các thầy cô giáo cũng có một ngày gọi là Ngày  Nhà giáo Việt Nam. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về lịch sử, ý nghĩa của Ngày  Nhà giáo Việt Nam bạn nhé !

Ngày Nhà giáo Việt Nam là ngày nào?

Hàng năm, ngày  Nhà giáo Việt Nam được tổ chức vào ngày 20 tháng 11, là ngày Hiến chương Nhà giáo, tôn vinh những cống hiến, đóng góp của các nhà giáo, của ngành giáo dục nói chung đối với sự phát triển của toàn xã hội như lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây. Vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”. Cứ đến ngày này, các thế hệ học sinh lại nô nức đến thăm và gửi tặng thầy cô những món quà ý nghĩa để bày tỏ lòng biết ơn, sự tôn kính của mình.

Lịch sử ngày Nhà giáo Việt Nam

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 vẫn được tổ chức hàng năm, vậy nguồn gốc  ngày Nhà giáo Việt Nam xuất phát từ đâu, khi nào? Hãy cùng điểm lại lịch sử ngày Nhà giáo Việt nam ngay sau đây nhé!

* Ngày  Nhà giáo Việt Nam ra đời gắn liền với lịch sử của Tổ chức Giáo giới tiến bộ trên thế giới.

– Tháng 7/1946, một tổ chức quốc tế các nhà giáo tiến bộ được thành lập ở Paris đã lấy tên là Liên hiệp Quốc tế các Công đoàn Giáo dục.

– Tại hội nghị tổ chức tại thủ đô Vacsava của Ba Lan năm 1949, liên hiệp Quốc tế các Công đoàn Giáo dục đã xây dựng một bản Hiến chương các nhà giáo. Sau đó, tháng 7/1953, Công đoàn Giáo dục Việt nam được gia nhập vào tổ chức Giáo giới Quốc tế này.

– Vào tháng 8/1945, tổ chức Công đoàn của các nhà giáo tiến bộ và cách mạng thế giới nhất trí thông qua bản “Hiến chương các nhà giáo” gồm 15 chương. Bản “Hiến chương Nhà giáo” gồm có một số nội dung chủ yếu là:

+ Một là, đấu tranh chống lại các quan điểm và phương pháp giáo dục lạc hậu, phản động, phản dân chủ, phản khoa học nhằm xây dựng nền giáo dục tiến bộ, dân chủ và khoa học.

+ Hai là, đấu tranh thủ tiêu chế độ bạc đãi, coi khinh nghề dậy học, bảo vệ những quyền lợi vật chất và tinh thần chính đáng của các nhà giáo.

+ Ba là, quy định một số điều đối với các nhà giáo, đặc biệt nêu cao nghề dạy học.

– Vẫn tại Thủ đô Vacsava của Ba Lan, từ ngày 26 đến 30/8/1957, Hội nghị Quốc tế các nhà giáo lần thứ 2 đã quyết định lấy ngày 20/11 hàng năm là ngày “Hiến chương các Nhà giáo”.

* Lễ kỉ niệm ngày Hiến chương Nhà giáo đầu tiên ở Việt Nam

– Ngày 20/11/1958, lần đầu tiên ngày “Quốc tế Hiến chương các nhà giáo” được tổ chức trên toàn miền Bắc nước ta. Khi đất nước thống nhất, ngày 20/11 đã được tổ chức rộng rãi trong cả nước và dần dần trở thành ngày truyền thống của Giáo giới Việt Nam.

Với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước ta đối với đối ngũ giáo viên, cũng như  để khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của đội ngũ giáo viên trong sự nghiệp đào tạo lớp người mới xây dựng chủ nghĩa xã hội và phát huy truyền thống “tôn sư trọng đạo” của nhân dân ta, theo đề nghị của Bộ giáo dục và Đào tạo, Hội đồng Bộ trưởng đã ra quyết định số 167 QĐ – HĐBT ngày 28/9/1982. Quyết định nêu rõ: “Hàng năm sẽ lấy ngày 20 tháng 11 là ngày  Nhà giáo Việt Nam

Theo quyết định đó, ngày 20/11/1982 là ngày lễ kỉ niệm ngày  Nhà giáo Việt Nam đầu tiên được tổ chức trọng thể trên cả nước ta.

Ý nghĩa ngày Nhà giáo Việt Nam

– “Đến hẹn lại lên”, ngày  Nhà giáo Việt Nam 20/11 được tổ chức kỉ niệm hàng năm đã tiếp tục phát huy truyền thống “tôn sư trọng đạo” và một lần nữa khẳng định, ngợi ca, tôn vinh những cống hiến, đóng góp xứng đáng của các thế hệ nhà giáo nói riêng và của toàn ngành giáo dục nói chung đối với sự phát triển của xã hội. Thân Nhân Trung đã từng nói “Hiền tài là nguyên khí quốc gia” mà ngành giáo dục nói chung và các nhà giáo nói riêng chính là những người dìu dắt, nuôi dưỡng nguồn nguyên khí ấy.

– Ngày Nhà giáo Việt Nam cũng là ngày để các thế hệ học trò trên cả nước bày tỏ lòng biết ơn và tri ân sâu sắc đối với các thầy giáo, cô giáo mẫu mực, tận tụy, tâm huyết với nghề. dù trong thời chiến hay ở thời bình thì họ cũng luôn là những chiến sĩ cách mạng kiên cường và những nhà giáo chân chính, cần cù, sáng tạo trong lao động dạy học,…

– Nhìn lại những trang sử vẻ vang về nền giáo dục cách mạng Việt Nam, ta thấy được những thế hệ nhà giáo ngày đêm tận tụy với nghề, lao động quên mình, cống hiến cả thanh xuân để mang hình hài con chữ, mang ánh sáng văn hóa đến với đồng bào các dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo… Những giải thưởng cao quý như Nhà giáo ưu tú, Nhà giáo nhân dân, Huân chương vì sự nghiệp giáo dục,… chính là sự động viên, khích lệ tinh thần to lớn để các thầy cô tiếp tục cống hiến, đóng góp cho sự nghiệp giáo dục nước nhà.

– Ôn lại truyền thống  Nhà giáo Việt Nam để giúp các bậc phụ huynh, các em học sinh nhớ đến công ơn to lớn của những “người lái đò thầm lặng”; cũng là để mỗi thầy giáo, cô giáo thêm yêu nghề, phát huy những truyền thống tốt đẹp của Nhà giáo, không ngừng nâng cao phẩm chất, năng lực, phấn đấu trở thành một tấm gương sáng về tự học và sáng tạo, hoàn thành một cách vẻ vang xứ mệnh mà Đảng, nhân dân và xã hội giao phó.

Những món quà tri ân ngày Nhà giáo Việt Nam

Trong ngày Hiến chương Nhà giáo, các thế hệ học trò hãy gửi đến các thầy giáo, cô giáo của mình những món quà ý nghĩa để thể hiện lòng biết ơn và tri ân sâu sắc.

Món quà đó có thể là một bó hoa tươi, những cuốn sổ nhỏ và cây bút mực, những cuốn sách hay, tấm khăn choàng, … hoặc có thể là một cuộc hội ngộ thầy trò sau nhiều năm ra trường, khi mà mỗi người đều đã chọn cho mình mỗi hướng đi riêng. Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, sự ngoan ngoãn, chăm học của mỗi học sinh cũng chính là một món quà quý đối với bất cứ ai là những thầy giáo, cô giáo. Tất cả các món quà dù ít, dù nhiều cũng sẽ trở nên vô cùng ý nghĩa khi chúng ta gửi gắm trong đó sự thành kính và lòng biết ơn sâu sắc dành cho những thầy giáo, cô giáo của mình.

Ai đó đã nói rằng “Sai lầm lớn nhất của những người học trò là làm cho thầy cô giáo của mình buồn”. Trong suốt những năm tháng học trò, ta đã biết bao lần mắc lỗi, bao lần làm thầy cô thất vọng. Bao nhiêu lần ta phạm lỗi cũng là bấy nhiêu lần thầy cô đã bao dung. Hãy bày tỏ lòng biết ơn, sự tri ân của mình đối với các thầy cô, để cho ngày  Nhà giáo Việt Nam 20-11 với các thầy cô thực sự là một ngày ý nghĩa!