Trang chủ Bất Động Sản NHỮNG ĐIỂM SÁNG BẤT ĐỘNG SẢN 2020 TRONG TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19

NHỮNG ĐIỂM SÁNG BẤT ĐỘNG SẢN 2020 TRONG TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19

Liên Kim | 19/03/2020

Năm 2020 với diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, nền kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhiều ngành rơi vào tình trạng lao đao, trong đó bất động sản cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, trong vòng xoáy này, chúng ta vẫn có thể nhìn thấy vài điểm sáng ở một số phân khúc.

Ngay từ đầu 2020, thị trường bất động sản đã được dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn, thách thức do việc siết chặt dòng vốn tín dụng vào lĩnh vực này và việc rà soát pháp lý dự án khiến nguồn cung sụt giảm mạnh. Không những thế lại phải đối diện với tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp khiến không ít doanh nghiệp, sàn giao dịch lao đao.

Thế nhưng, trong bối cảnh khó khăn đó, các doanh nghiệp địa ốc có tiềm lực tốt cũng như sàn giao dịch BĐS chuyên nghiệp vẫn đang nỗ lực tìm nhiều giải pháp để duy trì hoạt động và cung cấp những sản phẩm có giá hợp lý hơn, nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân, đặc biệt là ở các thành phố lớn.

Ông Vũ Cương Quyết, Tổng Giám đốc Đất Xanh Miền Bắc chia sẻ, trong thời gian này, tâm lý của khách hàng và các nhà đầu tư đang bị tác động bởi dịch Covid-19, do đó từ Tết ra đến nay cả nguồn cung và nhu cầu đều sụt giảm, đặc biệt tâm lý của nhà đầu tư bị ảnh hưởng khá lớn.

Tuy nhiên, theo ông Quyết thì nhu cầu mua nhà ở thực vẫn có. Đáng chú ý là nguồn cầu mua căn hộ của người nước ngoài trong tỷ lệ 30% ở mỗi dự án vẫn đang duy trì khá ổn định, đây được xem là sự hỗ trợ đáng kể cho thị trường. Tại Đất Xanh Miền Bắc, hiện người nước ngoài mua căn hộ cao cấp chiếm khoảng 10% tổng lượng giao dịch.

Trên thực tế, nhu cầu mua nhà ở thực của người dân vẫn có. Theo ông Quyết thì những dự án đã mở bán trước đó từ năm 2019 có lợi thế, bởi thông tin dự án đã được khách hàng tìm hiểu kỹ từ trước. Do hiện tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, các sự kiện mở bán, tụ tập đông người của các sàn giao dịch đều phải dừng lại để phòng, chống dịch. Chính vì thế, phương án bán hàng từ xa, nhờ sự hỗ trợ của công nghệ đang là giải pháp được nhiều sàn BĐS áp dụng thay thế cho bán hàng trực tiếp.

Ở phân khúc căn hộ chung cư theo Đất Xanh Miền Bắc, một số dự án chung cư đã mở bán từ năm 2019 vẫn có giao dịch tốt như khu vực Hà Đông – Thanh Xuân có Skyline Văn Quán, Kiến Hưng Luxury, PCC1 Thanh Xuân…

Nhận diện những điểm sáng thị trường bất động sản Hà Nội trong thời Covid-19 - Ảnh 1.

Khu vực Cầu Giấy một số dự án cũng được người mua nhà ở thực quan tâm, giao dịch ổn định như Mipec Rubik 360, Golden Park, Goldmark City, The Park Home… hay dự án sắp ra mắt The Matrix One trên mặt đường Lê Quang Đạo, Mễ Trì cũng thu hút được sự quan tâm của khách hàng.

Khu vực quận Long Biên, một vài dự án chung cư được người mua nhà ở thực tìm kiếm như TSG Lotus Long Biên, Ruby City 3, Premier Berriver Long Biên…

Đặc biệt, khu vực quận Hoàng Mai đang xuất hiện thông tin sắp ra mắt dự án căn hộ thuộc phân khúc trung cao cấp Phương Đông Green Park, tọa lạc ngay số 1 Trần Thủ Độ, trên trục giao thông liên tỉnh Pháp Vân – Giải phóng, với thiết kế căn hộ hiện đại, diện tích đa dạng từ 52 – 98,6m2 gồm 2 đến 3 phòng ngủ, Phương Đông Green Park được đánh giá là dự án căn hộ “XANH” hướng đến không gian sống chất lượng, gần gũi thiên nhiên cho thế hệ trẻ.

Theo đại diện Đất Xanh Miền Bắc, trong những tháng đầu năm 2020 các dự án mà công ty đang phân phối đều ghi nhận phát sinh giao dịch, một số dự án sắp hoàn thiện và bàn giao nhà ở ngay có lượng giao dịch khá tốt. Tuy nhiên, theo ông Vũ Cương Quyết thì do ảnh hưởng của dịch bệnh nên có một vấn đề trong hoạt động giao dịch BĐS hiện nay là nhiều khách hàng chỉ đặt cọc tiền để xác nhận đăng ký mua, có những trường hợp là người nước ngoài hiện phải hoãn việc ký hợp đồng do dịch bệnh. Điều này cũng gây khó khăn không nhỏ cho các dự án.

Ở phân khúc đất nền, thị trường cũng đang ghi nhận một số khu vực được nhà đầu tư quan tâm, mua đất làm của để dành. Chẳng hạn tại Hòa Lạc, từ Tết đến nay, nhiều khu đất có pháp lý đầy đủ, các lô đất có sổ đỏ vẫn được giới nhà giàu Hà Nội mua gom với giá hợp lý.

Nhận diện những điểm sáng thị trường bất động sản Hà Nội trong thời Covid-19 - Ảnh 2.

Một số nhà đầu tư nhận định dịch bệnh là cơ hội để họ mua được tài sản giá phù hợp hơn, tuy nhiên phải lựa chọn những dự án có pháp lý rõ ràng, đặc biệt là những lô đất ở khu vực có tiềm năng phát triển đô thị mạnh mẽ trong tương lai, có sổ đỏ rõ ràng.

Mặc dù sự ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã tác động không nhỏ đến tình hình chung của thị trường BĐS. Tuy vậy, nhiều khu vực, nhiều dự án hoạt động giao dịch vẫn khá ổn định. Theo nhận định của ông Hà Quang Hưng, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản tại một hội thảo mới đây, nguồn cung BĐS Hà Nội năm 2020 sẽ ổn định, nguồn cung mới chủ yếu ở phân khúc trung cấp, giá bán sẽ không có nhiều biến động, dự kiến tăng 1-2%.