Thống kê số người chết vì virus SARS-COV-2 ở Tây Ban Nha liên tục tăng mạnh. Riêng ngày 31/3, con số này lại lập kỉ lục mới với 849 người. Nước này đang là quốc gia có số ca tử vong cao thứ hai thế giới, sau Ý (12.428 người chết).

Số ca nhiễm mới cùng ngày là 9.222 ca, nâng tổng số người nhiễm lên lên 94.417. Tăng gần 11% so với ngày hôm trước. Đây là con số vượt ngoài dự đoán của các chuyên gia nước này.

“Đúng là chúng ta đang chứng kiến có một sự gia tăng nhỏ trong số ca nhiễm COVID-19” – bà Maria Jose Sierra – quan chức thuộc Đơn vị điều phối khẩn cấp của Bộ Y tế Tây Ban Nha cho biết.

Tỷ lệ 11% của ngày 31-3 cao hơn tỷ lệ 8% của ngày 30-3.

Tuy nhiên theo bà Sierra, “Xu hướng giảm đang tiếp tục. Tuần trước, tỷ lệ ca nhiễm mới đã ở mức 20%, giờ chỉ còn khoảng 11%”.

Số người chết do Covid-19 ở Tây Ban Nha ghi nhận con số cao kỉ lục với 849 ca

Nhân viên y tế đang tiến hành khử khuẩn tại một bệnh viện ở TBN

Theo bà Sierra, một lý do khiến gia tăng các ca nhiễm mới đó là nhiều người nhiễm bệnh mà cơ quan y tế phát hiện cuối tuần qua cũng được tính vào số ca nhiệm mới ngày 31-3.  

Bà cho biết có khoảng hơn 2.000 bệnh nhân được xác nhận khỏi bệnh trong 24 giờ qua. Như vậy, tổng số người phục hồi COVID-19 là 19.259 người.

Ngày 31-3, ngày thứ 18 của đợt phong tỏa toàn quốc, Tây Ban Nha cũng đẩy mạnh việc xét nghiệm COVID-19.

Tây Ban Nha đang quá tải hệ thống y tế

Một vấn đề nữa, hệ thống chăm sóc sức khỏe của Tây Ban Nha đang bị quá tải vì quá nhiều bệnh nhân bệnh nặng và ngày càng nhiều nhân viên y tế nhiễm COVID-19.

Số người chết do Covid-19 ở Tây Ban Nha ghi nhận con số cao kỉ lục với 849 ca

Hệ thống y tế TBN đang trong tình trạng quá tải

Hiện tại có hơn 5.500 người trong các đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU) trên cả nước, trong khi đó chỉ có hơn 4.000 giường thuộc các đơn vị ICU.

AFP dẫn thông tin từ BS Nuria Martinez thuộc Bệnh viện Puerta de Hierro ở thủ đô Madrid cho biết nhân viên y tế đã chuyển 90 giường vào kho dự trữ. Trong đó có gần 20 giường bổ sung cho phòng ICU, bởi họ cần nhiều không gian chữa trị hơn.

“Chúng tôi vẫn phải hạn chế việc sử dụng những giường bổ sung đó” – BS Martinez cho biết.

“Một bệnh nhân trên 65 tuổi với nhiều bệnh mãn tính nhưng không được cho vào phòng ICU. Chúng tôi cũng gần như sử dụng hết thuốc điều trị” – BS Martinez nói thêm. “Tôi nghĩ rằng áp lực với các phòng ICU sẽ không giảm, ít nhất là không phải trong tuần này”.

Hiện tại thủ đô Madrid là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề do đại dịch COVID-19. Giới chức thành phố đang tận dụng một trung tâm triển lãm lớn và một chuỗi khách sạn điều trị người nhiễm bệnh. Ngoài ra, một sân trượt băng tiêu chuẩn Olympic đang được thiết lập thành một nhà xác tạm thời, theo AFP.

Nguồn: https://plo.vn/quoc-te/su-kien/covid19-tbn-ky-luc-849-nguoi-chet-1-ngay-nhiem-dan-giam-901815.html