Trang chủ Giáo Dục Kiến Thức Thể tích khối trụ là gì? Công thức tính thể tích khối trụ

Thể tích khối trụ là gì? Công thức tính thể tích khối trụ

Mạnh Trường | 20/05/2020

Hình học không gian là môn học vô cùng quan trọng trong chương trình toán học bậc THPT. Chiếm tổng số 30% số điểm trong kì thi tốt nghiệp THPT và các kì thi ĐH, CĐ. Chính vì vậy, các thầy cô luôn luôn đưa ra những dạng toán từ cơ bản đến nâng cao để giúp các em bao quát các bài tập.

Ngày hôm nay, chúng ta hãy tìm hiểu về khối trụ, trong chương trình toán học lớp 12. Ứng dụng của khối trụ vào đời sống rất nhiều, đặc biệt là ứng dụng tính thể tích của hình trụ là rất rộng rãi. Trên thực tế, các em học sinh rất sợ những dạng toán này, một phần vì đây là dạng toán mới và khá khó khiến các em có sự lúng túng, phần nữa là xác định, tư duy công thức luôn là vấn đề phức tạp. Bài viết dưới đây giúp các em hệ thống kiến thức về cách tính thể tích khối trụ.

Thể tích khối trụ là gì? 

Hình trụ là hình được giới hạn bởi mặt trụ và hai đường tròn bằng nhau, là giao tuyến của mặt trụ với hai mặt phẳng vuông góc với trục.

Hình trụ là hình tròn xoay khi sinh bởi 4 cạnh của hình chữ nhật khi quay xung quanh một đường trung bình của hình chữ nhật đó.

Khối trụ bản chất chính là hình trụ cùng với phần bên trong của hình trụ đó.

Thể tích của khối trụ chính là tích của diện tích của mặt đáy cùng chiều cao hình trụ.

Công thức tính thể tích khối trụ

Thể tích của khối trụ được tính bằng công thức sau:

V = Sđ x h = 3,14 x R^2 x h

Trong đó:

Sđ: diện tích đáy

h: chiều cao khối trụ (khoảng cách giữa 2 đáy)

R: bán kính đường tròn

Thể tích khối trụ là gì? Công thức tính thể tích khối trụ

Công thức tính thể tích khối trụ

Từ công thức trên các em có thể thấy công thức tính thể tích khối trụ rất đơn giản không hề phức tạp như các em nghĩ, điều mà các em cần nắm và hiểu rõ chính là từ dữ liệu, con số trong bài toán mà các em khéo léo vận dụng những kiến thức đã học để đưa về những công thức chuẩn là có bài toán đã được giải.

Cách tính thể tích khối trụ

Điều đầu tiên các em cần biết đó chính là kĩ thuật vẽ hình. Trong hình học không gian kĩ thuật vẽ hình rất quan trọng, nó giúp các em nhìn hình, phân biệt hình rõ hơn, các em sẽ nhìn rõ hơn các con số đề bài cho, cạnh đáy, chiều cao,…. từ đó các em sẽ biết được bài toán nên áp dụng công thức nào.

Ngoài ra, không phải bài toán nào cũng cho đầy đủ dữ liệu về diện tích đáy, chiều cao khối trụ mà thường yêu cầu các em đi đường vòng tìm chiều cao, tính diện tích đáy rồi mới áp dụng công thức được. Hoặc đôi khi khó hơn thì các em sẽ phải vẽ đường cao cũng như tính từng con số liên quan để ra công thức do đó, các em cần hết sức tỉnh táo trong mọi đề bài bài toán đưa ra, nên quy giải con số ra thông số chiều cao, bán kính để tiện sử dụng những câu hỏi ý nhỏ khác trong bài toán. Chúc các em thành công.