Trang chủ Thời Sự Thế Giới  tổng hợp Dịch Covid-19 ngày 2/4: Mỹ ghi nhận số ca tử vong cao kỷ lục trong ngày

 tổng hợp Dịch Covid-19 ngày 2/4: Mỹ ghi nhận số ca tử vong cao kỷ lục trong ngày

Mạnh Trường | 02/04/2020

Cập nhật tình hình covid-19 việt nam và thế giới

diễn biến của dịch bệnh covid-19 tại việt và trên thế giới đang bước vào những giao đoạn khó lường dần. trong khi số lượng ca nhiễm tại việt nam lên tới 222 ca, cả thế giới sắp lên con số 1 triệu ca nhiễm bệnh do covid-19  gây ra.

+ Tính đến 9h30 ngày 2/4. Việt Nam ghi nhận 222 ca nhiễm Covid-19 (tăng 4 ca so với 12h trước), trong đó 63 người khỏi bệnh, chưa có trường hợp nào tử vong.

+ Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, việc Thủ tướng ký quyết định công bố dịch bệnh Covid-19 trên toàn quốc có 3 mục tiêu: làm tăng thêm tinh thần trách nhiệm của các lực lượng chống dịch trên cả nước; người dân nhận thức rõ hơn trách nhiệm của mình; tất cả các lực lượng tham gia chống dịch trên cả nước được hưởng chế độ chính sách tham gia phòng chống dịch từ ngày 28/1/2020.

+ Ngoài cung cấp suất ăn cho BV Bạch Mai và BV Nội tiết trung ương, Công ty TNHH Trường Sinh (có26 người dương tính với Covid-19) còn cung cấp cho BV Hữu Nghị. BV Hữu Nghĩ đã thực hiện các biện pháp cách ly khẩn cấp; đồng thời xét nghiệm đối với toàn bộ nhân viên của công ty này đang làm việc tại bệnh viện. Kết quả xét nghiệm đã có 15/15 mẫu âm tính.

+ Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho hay, ở Pháp trung bình 5 triệu dân có 1.000 máy thở; ở Đức 1,7 triệu dân có 1.000 máy thở; nhưng ở Hà Nội 8 triệu dân chỉ có 300 máy thở, nếu dịch bùng phát sẽ là đại họa. Vì thế, cách tốt nhất là phải phòng ngừa, không để xảy ra và hạn chế đến mức thấp nhất.

+ Một nam thanh điều khiển xe máy BKS: 81U1- 258.09 trên quốc lộ 14, đoạn qua xã Hòa Bình, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum bị lực lượng chức năng yêu cầu dừng xe kiểm tra y tế nhưng người này không chịu khai tên, không đeo khẩu trang khi được nhân viên y tế cung cấp.

Trong lúc đợi lực lượng chức năng đưa vào khu cách ly, nam thanh niên vào xe bán tải dừng bên đường (chủ xe đang thực hiện khai báo y tế), bỏ chạy về hướng TP Kon Tum. Trên đường bỏ chạy, nam thanh niên lái xe tông xe CSGT chặn đầu, rút gậy sắt đánh.CSGT và một người dân truy đuổi, cướp 1 điện thoại, rồi bỏ trốn vào rừng. Đôi tượng sau đó bị cơ quan chức năng bắt giữ.

 tổng hợp Dịch Covid-19 ngày 2/4: Mỹ ghi nhận số ca tử vong cao kỷ lục trong ngày

                    diễn biến phức tạp của dịch bệnh

+ UBND tỉnh Bến Tre đã đồng ý việc Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết tỉnh Bến Tre trích nguồn kinh phí kinh doanh để hỗ trợ cho người bán vé số lẻ trên địa bàn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Mức hỗ trợ là 70.000 đồng/ngày/người, thời gian hỗ trợ là 15 ngày kể từ ngày 1/4.

+ Trong tổng số 1.591 trường hợp bệnh nhân nội trú tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 15/3 được gửi mẫu về Hà Nội để rà soát, đã lấy được 1.013 mẫu bệnh phẩm và xét nghiệm được 739 mẫu, tất cả mẫu đều âm tính.

Đối với những trường hợp khác như bệnh nhân khám ngoại trú, người đến chăm sóc, thăm người bệnh, học viên đi học, hiện đã điều tra được hơn 15.749 trường hợp, đã tổ chức cách ly được 13.255 trường hợp chưa qua 14 ngày; thực hiện lấy mẫu với 339 trường hợp có triệu chứng nghi ngờ, 33 mẫu có kết quả trong đó có 3 trường hợp dương tính (là người chăm sóc bệnh nhân, nhân viên tạp vụ bệnh viện).

tình hình dịch bệnh tại mỹ

+ Ngày 1/4, Mỹ cũng ghi nhận số ca tử vong mới cao kỷ lục với 917 ca, trong đó có một bé gái 6 tuần tuổi ở bang Connecticut. Dữ liệu cho thấy, 25% tổng số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 ở Mỹ không có triệu chứng bệnh, làm gia tăng sự lây lan.

Quan chức Nhà Trắng dự đoán, đỉnh dịch sẽ diễn ra vào giữa tháng 4. Khi đó, số ca tử vong mới mỗi ngày có thể lên tới 2.000. Nếu các biện pháp giãn cách xã hội được thực hiện hiệu quả, số người tử vong được sự đoán vẫn ở mức cao với hơn 100.000 người.

+ Italia có hàng chục nghìn nhân viên y tế bị lây nhiễm trong quá trình điều trị cho bệnh nhân Covid-19, tuy nhiên, Bệnh viện Cotugno ở thành phố Naples, miền nam Italia lại chưa có bất kỳ y bác sĩ nào nhiễm bệnh.

Các y bác sĩ điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 nặng nhất được đeo mặt nạ siêu hiện đại, nó gần giống như mặt nạ phòng độc và khác hoàn toàn với loại mà các y bác sĩ ở bệnh viện khác thường sử dụng. Ngoài ra, họ còn được mặc các bộ quần áo bảo hộ dày, chống thấm nước.

+ Tỉnh Hà Nam, Trung Quốc mới đây đã ra lệnh phong tỏa quận Jia, thành phố Bình Đỉnh Sơn nhằm ngăn chặn một làn sóng lây nhiễm Covid-19 lần hai tại địa bàn này. Khoảng 600.000 dân tại quận Jia được lệnh ở nguyên trong nhà.

nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/dich-covid-19-ngay-2-4-my-ghi-nhan-so-ca-tu-vong-cao-ky-luc-trong-ngay-c46a1137314.html