Trang chủ Giáo Dục Kiến Thức Tổng hợp toàn bộ kiến thức công thức Vật lý lớp 10

Tổng hợp toàn bộ kiến thức công thức Vật lý lớp 10

Mạnh Trường | 12/05/2020

Tổng hợp công thức Vật lý lớp 10 để làm những bài trắc nghiệm nhanh nhất, đáp án chuẩn. Giúp các em học sinh có phương pháp học tập hiệu quả, nhớ công thức nhanh chóng, vận dụng công thức chính xác vào từng bài toán.

Vật lý là một môn học quan trọng đã được Bộ GD&ĐT đưa vào chương trình giảng dạy từ bậc THCS và là một trong những môn thi quyết định của các khối A, A1. Vật lý là một môn học “khó nhằn” do chương trình học khá rộng, nhiều công thức đòi hỏi học sinh phải hiểu kĩ lý thuyết và thuộc lòng các công thức tính sao cho đúng. Để giúp các em vững tâm, chúng tôi đã tổng hợp cẩm nang công thức lớp 10 giúp các em thuận tiện học tập.

Công thức vật lý lớp 10 là gì?

Công thức Vật lý lớp 10 là nền tảng của toàn bộ chương trình kiến thức THPT. Ngày nay với sự thay đổi và liên tục bổ sung của Bộ GDĐT xuyên suốt quá trình học tập của học sinh THPT, đặc biệt trong những kì thi Đại học, Cao đẳng không chỉ còn là gói gọn trong chương trình học lớp 12 nữa mà Vật lý lớp 10 cũng đóng góp quan trọng trong việc quyết định điểm số của các em. Công thức vật lý lớp 10 là bàn đạp để các em có những kiến thức, nền tảng cho những chương trình lớp 11,12 và bổ trợ nâng cao áp dụng vào những kì thi tuyển sinh quốc gia.

Để làm được điều đó, trước tiên các em cần có một hệ thống hóa kiến thức đầy đủ từ cơ bản đến nâng cao. Muốn học vật lý tốt các em cần nắm vững được lý thuyết thì mới có thể áp dụng được công thức vào bài tập hiệu quả. Nên nếu như bỏ qua bước này thì các em sẽ không làm được bài tập.

Cách học công thức lớp 10 hiệu quả nhất?

Tùy theo phương pháp học của nhiều người mà có những cách hệ thống kiến thức khác nhau như theo từng chương, từng phần,…. tuy nhiên tốt nhất là nên tối ưu theo từng mắt xích kiến thức thì sẽ nhớ lâu và đạt hiệu quả cao hơn. Yêu cầu của hệ thống kiến thức hóa theo chuỗi này đòi hỏi học sinh phải nắm vững các mối liên hệ giữa chuỗi kiến thức với nhau. Tuy hơi khó khăn nhưng đây lại là cách giúp các em đạt được số điểm cao trong các kì thi nhất. Ví dụ: Trong phần dao động: có phần dao động điều hòa kết hợp với hệ thống kiến thức phần động học và động lực học phần cơ lớp 10 với hệ thống kiến thức phần dao động sóng điện từ.

Hệ thống kiến thức phần sóng cơ kết hợp với hệ thống kiến thức phần dao động điều hòa Hệ thống kiến thức phần quang lượng tử + vật lý hạt nhân,… Ngoài ra, còn tổng hợp kiến thức về các chuỗi định luật, các khái niệm cơ bản, các định nghĩa từ đó có những suy luận logic áp dụng vào những câu hỏi trắc nghiệm, những công thức tính toán đòi hỏi sự suy luận. Khi đã nắm vững được lý thuyết rồi, các em bắt tay vào hệ thống hóa các công thức tính toán Vật lý. Trong bước này các em cần phải tỉnh táo đọc kĩ đề bài, vì môn vật lý có rất nhiều bài toán khi đưa ra nhìn có vẻ khá giống nhau nhưng các “bẫy” đặt ra hoàn toàn khác nhau đòi hỏi học sinh cần phải có thêm kĩ năng so sánh các dạng bài tập với nhau.

Khi phân biệt được dạng bài toán thì chỉ cần chút suy luận, áp dụng công thức phù hợp là bài toán đã được giải trong tích tắc. Đó là lý do mà vì sao chúng tôi khuyên các em nên hệ thống tốt kiến thức lý thuyết là vậy.

Tổng hợp công thức môn vật lý lớp 10

Tổng hợp công thức môn vật lý lớp 10

Tổng hợp công thức môn vật lý lớp 10Tổng hợp công thức môn vật lý lớp 10Tổng hợp công thức môn vật lý lớp 10Tổng hợp công thức môn vật lý lớp 10Tổng hợp công thức môn vật lý lớp 10Tổng hợp công thức môn vật lý lớp 10

Tổng hợp công thức môn vật lý lớp 10

Tổng hợp công thức môn vật lý lớp 10