Trang chủ Thời Sự Trong Nước Từ ổ dịch Bạch Mai về, bệnh nhân 178 khai báo gian dối khiến hơn 250 người liên quan phải cách ly

Từ ổ dịch Bạch Mai về, bệnh nhân 178 khai báo gian dối khiến hơn 250 người liên quan phải cách ly

Hoàng Lan | 29/03/2020

Bệnh nhân số 178 quê Thái Nguyên đã khai báo y tế vòng vo, gian dối khiến khoảng 250 người đã bị cách lý.

Xử lý nghiêm bệnh nhân 178 ở Thái Nguyên để răn đe, giáo dục

Bệnh viện Bạch Mai đang là ổ dịch lớn nhất cả nước với 16 ca dương tính

Sáng 29/3, Thủ tướng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc họp trực tuyến về công tác phòng chống dịch COVID-19 tại 5 thành phố trực thuộc Trung ương vào sáng 29/3 để đưa ra những chính sách và ứng phó kịp thời cho công cuộc chống dịch tại 5 tỉnh thành trọng điểm.

Trong cuộc họp, thủ tướng đã đưa ra quyết định yêu cầu xử lý nghiêm hành vi khai báo vòng vo, không trung thực của bệnh nhân số 187 để răn đe, giáo dục. Quyết định sáng suốt này được cho là rất cần thiết trong tâm điểm của đợt chống dịch, giúp răn đe người dân, tránh tình trạng chủ quan gây ảnh hưởng không tốt tới cộng đồng.

Ngày 28/3, bệnh nhân số 178 có kết quả xác nhận dương tính với virus Corona, là bệnh nhân đầu tiên người Thái Nguyên mắc bệnh. Bệnh nhân là nhân viên làm trong bệnh viện Bạch Mai, công việc của chị là đi đưa cơm tới các khoa, phòng trong bệnh viện. Trước đó, vào ngày 25/3, chị này được lấy mẫu xét nghiệm tại bệnh viện Nhiệt Đới trung ương và cho kết quả âm tính.

Trưa 27/3, bệnh nhân đi xe khách từ bệnh viện Bạch Mai về quê ở huyện Đại Từ. Ngay chiều hôm đó, khoảng 15h, chị này có hiện tượng ho, đau đầu nên đã thuê xe ôm vào bệnh viện đa khoa Đại Từ để khám. Ngày hôm đó, bệnh nhân đã tiếp xúc với khoảng 17 người, gồm 16 người trên xe khách và 1 người xe ôm.

Điều đáng nói, tại bệnh viện huyện Đại Từ, người này chỉ khai báo mình ở nhà, không đi đâu, thấy ho và đau đầu nên đi khám. Việc chị này không khai báo đi từ vùng dịch bệnh viện Bạch Mai về khiến cho việc chẩn đoán của các bác sĩ ở đây bị sai hướng, vì thế chị này được xếp nằm chung phòng với 8 bệnh nhân khác.

Đến tối ngày 28/3, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau họng, sốt. Các nhân viên y tế đã thận trọng và cố gắng khai thác thêm thông tin dịch tễ thì người này mới cho biết mình đi về từ ổ dịch Bạch Mai. Ngay lập tức, chị này được đưa đến cách ly và điều trị tại bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên.

Xử lý nghiêm bệnh nhân 178 ở Thái Nguyên để răn đe, giáo dục

Khai báo y tế trung thực là trách nhiệm của toàn dân

Hiện tại, đã có 12 nhân viên y tế tại bệnh viện Đại Từ cùng với 8 bệnh nhân nằm cùng phòng với bệnh nhân 178 tại bệnh viện này được xác định có tiếp xúc trực tiếp và phải cách ly, theo dõi và lấy mẫu xét nghiệm. Tổng số người liên quan phải cách ly theo dõi lên đến 250 người.

Trường hợp này một lần nữa cảnh báo rằng vẫn còn nhiều trường hợp người dân chủ quan, vô trách nhiệm và thiếu ý thức trong việc khai báo y tế và phối hợp với các cơ sở y tế trong công cuộc phòng chống dịch Covid-19.

Việc xử phạt trường hợp bệnh nhân số 178 mong rằng sẽ có những tác động răn đe mạnh đến những người đang mang suy nghĩ chủ quan, thiếu hợp tác và ý thức tự giác trong công cuộc chống dịch lần này.